02/02/2021 | 6

Tổ chức Y tế Thế giới WHO tổ chức thảo luận với các đối tác Trung Cộng tại Vũ Hán

Tổ chức Y tế Thế giới WHO tổ chức thảo luận với các đối tác Trung Cộng tại Vũ Hán

Ảnh: Reuters

Tin từ Vũ Hán, Trung Cộng – Vào hôm thứ Hai (1/2), Một nhóm do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu đang điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19 đến thăm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở Hồ Bắc của Trung Cộng, nơi đại dịch bùng phát vào cuối năm 2019.

Nhóm các chuyên gia độc lập dành khoảng 4 tiếng rưỡi cho chuyến thăm thực địa dài nhất kể từ khi hoàn thành hai tuần cách ly vào hôm thứ Năm, và không trò chuyện với các ký giả đang chờ đợi. Nhưng một viên chức của WHO tại Geneva cho biết rằng họ tổ chức “các cuộc thảo luận rất tốt” với các đối tác Trung Cộng.

WHO, tổ chức tìm cách cai quản các kỳ vọng cho chuyến đi này, cho biết các thành viên của họ sẽ chỉ được tham gia các chuyến thăm do nước chủ nhà Trung Cộng tổ chức và không được tiếp xúc với các thành viên cộng đồng, vì các hạn chế về mặt y tế. Cho đến nay, nhóm này cũng đến thăm các bệnh viện nơi các ca bệnh giai đoạn đầu được phát hiện, các khu chợ và một cuộc triển lãm về cuộc chiến với ổ dịch ở thủ phủ của tỉnh Vũ Hán.

Hiện hành trình đầy đủ cho công việc thực địa của nhóm vẫn chưa được công bố, và các ký giả đưa tin về chuyến thăm được kiểm soát chặt chẽ này bị giữ khoảng cách với các thành viên trong nhóm. Ông Yanzhong Huang, thành viên cấp cao của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở Washington, cho biết hai tuần tại thực địa là quá ít thời gian cho các chuyên gia. (BBT)