29/01/2021 | 2

Tổ chức Y tế Thế giới WHO dẫn đầu cuộc thăm dò nguồn gốc COVID-19 ở Vũ Hán gặp gỡ các nhà khoa học Trung Cộng

Tổ chức Y tế Thế giới WHO dẫn đầu cuộc thăm dò nguồn gốc COVID-19 ở Vũ Hán gặp gỡ các nhà khoa học Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Vũ Hán, Trung Cộng – Một nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19 bắt đầu gặp gỡ các nhà khoa học Trung Cộng vào hôm thứ Sáu, và WHO cho biết nhóm này có kế hoạch đến thăm các phòng thí nghiệm, các khu chợ và bệnh viện ở Vũ Hán.

Vào hôm thứ Năm (28/1), nhóm này hoàn thành hai tuần cách ly sau khi đến Trung Cộng, chuyển đến một khách sạn ven hồ ở thành phố miền Trung Trung Cộng nơi virus chết người xuất hiện vào cuối năm 2019. Nhóm dự kiến sẽ dành thêm hai tuần ở Trung Cộng, và sẽ thăm khu chợ hải sản ở trung tâm của ổ dịch đầu. Họ cũng sẽ đến thăm Viện Virus học Vũ Hán.

Một giả thuyết, bị Trung Cộng bác bỏ, cho rằng đại dịch này là do một đợt rò rỉ tại phòng thí nghiệm của chính phủ. Phái đoàn này bị cản trở bởi sự chậm trễ, lo sợ về khả năng tiếp cận và việc tranh cãi giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, vốn cáo buộc Trung Cộng che giấu mức độ bùng phát ban đầu và chỉ trích các điều khoản của chuyến thăm, theo đó các chuyên gia Trung Cộng tiến hành giai đoạn đầu của nghiên cứu.

Nguồn gốc của COVID-19 bị chính trị hóa cao độ. Nhóm điều tra này sẵn sàng đến Vũ Hán vào đầu tháng 1, và việc Trung Cộng trì hoãn chuyến thăm của họ thu hút sự chỉ trích công khai hiếm hoi từ người đứng đầu WHO, nơi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc là “xoay quanh Trung Cộng”.

Trung Cộng thúc đẩy ý tưởng rằng virus tồn tại ở nước ngoài trước khi được phát hiện ở Vũ Hán, với truyền thông nhà nước trích dẫn sự hiện diện của virus trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập cảng và các tài liệu khoa học cho biết virus này lưu hành ở châu Âu vào năm 2019. (BBT)