20/10/2014 | 0

Tổ chức y tế thế giới tuyên bố Nigeria là quốc gia không còn Ebola

Tổ chức y tế thế giới tuyên bố Nigeria là quốc gia không còn Ebola

Abuja – Nigeria. (Reuters) – Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO tuyên bố Nigeria đã trở thành quốc gia không còn vi khuẩn Ebola sau 6 tuần lễ không còn một con bệnh mới nào.

Đại diện của WHO là ông Rui Gama Vaz đã nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Abuja nói rằng Nigeria là một câu chuyện thành công ngoạn mục. Giới chức tham dự đã nhiệt liệt vỗ tay khi ông Rui Gama Vaz tuyên bố Nigeria đã thoát khỏi Ebola. Bệnh đã được chận đứng ở Nigeria, nhưng cần phải nhớ rõ là chỉ mới thắng một trận chiến, cuộc chiến chỉ chấm dứt khi Ebola bị chận đứng ở Tây Phi và Tây Phi được tuyên bố không còn Ebola. WHO cho biết bệnh Ebola tại 3 nước Tây Phi Liberia, Guinea vàSierra Leone đã làm ít nhất 4,500 người chết. Con bệnh Ebola đầu tiên đã tới thành phố Lagos có 21 triệu dân tạo lo ngại sẽ đưa tới tận thế, vì thành phố quá đông đúc này khó có thể theo dõi những người tiếp xúc nhau, và thành phố đông đúc này sẽ trở thành bàn đạp cho Ebola nhanh chóng lan truyền.

Người bị bệnh Ebola tới Nigeria đầu tiên là nhà ngoại giao Hoa Kỳ Patrick Sawyer đến từ Liberia đã quị ngã tại phi trường quốc tế Lagos ngày 20 tháng 7, trong lúc chính quyền Nigeria chưa có sự đề phòng nào, chưa có nơi cô lập trong bệnh viện, vì vậy ông Sawyer đã lây bệnh cho nhiều y tá. Nhưng giới chức y tế Nigeria đã nhanh chóng phản ứng sau khi một bác sĩ chăm sóc cho ông Sawyer bị lây bệnh và bị chết. Nigeria đã có 20 người bị bệnh và trong số này có 8 người chết. (Huệ Võ)