11/08/2014 | 0

Tổ chức y tế thế giới thảo luận về thuốc thử nghiệm chống Ebola

Tổ chức y tế thế giới thảo luận về thuốc thử nghiệm chống Ebola

Washington, DC. (Reuters) – Một ủy ban về y đức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO tổ chức cuộc họp hôm thứ Hai ngày 11 tháng 8, thảo luận về việc sử dụng thuốc thử nghiệm để dập tắt dịch Ebola, sau khi 2 nhân viên cứu trợ người Mỹ có sự cải thiện nhờ điều trị bằng Zmapp.

Đây là loại thuốc được công ty dược phẩm Mapp California phát triển. Với bệnh dịch đang tấn công 4 quốc gia châu Phi, sau cái chết của một công dân Hoa Kỳ ở Nigeria vào cuối tháng 7, WHO phân loại dịch bệnh là trường hợp y tế khẩn cấp y tế toàn cầu.

WHO cho biết đại dịch Ebola tồi tệ nhất thế giới, với 1,779 trường hợp nhiễm virus và 962 người tử vong, có khả năng kéo dài thêm nhiều tháng tới, trong khi hệ thống y tế khu vực phải vất vả đối phó.

WHO kêu gọi khẩn cấp về kinh phí và nhân viên y tế. Hôm Chủ Nhật, Tây Ban Nha cho phép sử dụng ZMapp vào trường hợp linh mục Miguel Pajares 75 tuổi, là người châu Âu đầu tiên nhiễm Ebola.

Linh mục được đưa về Madrid vào tuần trước, sau khi mắc bệnh tại một bệnh viện ở Monrovia. Một nữ tu người Congo cùng làm việc với ông, qua đời hôm thứ Bảy. Hãng dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh tiết lộ họ sắp có một thử nghiệm cho loại vaccine chích ngừa Ebola. (M. Đức)