12/09/2014 | 0

Tổ chức Y Tế Thế Giới báo động Ebola lan truyền nhanh hơn khả năng chữa trị

Tổ chức Y Tế Thế Giới báo động Ebola lan truyền nhanh hơn khả năng chữa trị

Geneva – Thụy Sĩ. (Reuters) – Tổng giám đốc Margaret Chan của Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO đã nói trong cuộc họp báo tại Geneva rằng tại các nước Guinea, Liberia và Sierra Leone bệnh dịch Ebola đã lan truyền nhanh hơn khả năng ngăn chận và chữa trị tại các trung tâm chuyên biệt đối phó.

Đã có khoảng 2,300 người chết vì Ebola kể từ ngày dịch bùng phát trong tháng 3. Bệnh đang lan qua Nigeria và Senegal. Hiện giờ chưa có thuốc trị Ebola, nhưng cách chữa trị yểm trợ đã có kết quả, đã làm tỷ lệ tử vong giảm được 25%. Trong đầu tháng này WHO đã đồng ý dùng cách trị liệu bằng máu và huyết thanh làm từ máu người bị bệnh Ebola thoát chết để làm thuốc chủng chống lại bệnh nguy hiểm Ebola. Bà Marie Paule Kieny là phụ tá giám đốc của WHO đã tuyên bố quyết định trên tại Geneva. Bà Kieny cho biết đang có 2 loại thuốc chủng đầy hứa hẹn đã được xác định. Loại thứ nhất gọi là Chimpanzee Adenovirus Ebola, loại thứ nhì gọi là VSV-Ebola. Hai loại thuốc chủng này đang được nghiên cứu ở Hoa Kỳ, sẽ sớm bắt đầu ở Âu Châu và Phi Châu.

Trong cuộc họp tại Geneva trong tuần trước, WHO đã mời trên 200 chuyên viên để thảo luận về cách chữa trị và chế thuốc chủng Ebola. Bà Kieny nói thêm rằng WHO đang làm việc, liên lạc với các bên liên quan để thúc đẩy phát triển và dùng thuốc chủng an toàn tại các nước đang bị lan truyền bệnh. Nếu chứng minh an toàn, một loại thuốc chủng sẽ được sử dụng vào tháng 11 năm nay, và ưu tiên dùng cho nhân viên y tế điều trị bệnh nhân. (H. Võ)