29/08/2014 | 0

Tổ chức y sĩ không biên giới kêu gọi Hoa Kỳ và Liên Âu tích cực tham gia chống dịch Ebola

Tổ chức y sĩ không biên giới kêu gọi Hoa Kỳ và Liên Âu tích cực tham gia chống dịch Ebola

Paris, Pháp quốc. (Reuters) – Tổng giám đốc France Mego Terzian của Tổ chức Y sĩ Không Biên giới nói rằng các nguồn tin tổ chức ông ta nhận được cho thấy chính phủ các nước Tây phương cần phải nỗ lực nhiều hơn để giúp chận đứng bệnh dịch Ebola tại các nước Tây Phi.

Trong ngày hôm qua, Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng bệnh có thể lan truyền ra ngoài biên giới các nước Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria, có thể làm cho trên 20,000 người bị lây bệnh. Ông Terzian nói với báo chí rằng các nước lớn Âu Châu và Hoa Kỳ phải liên hệ tích cực hơn, phải cộng tác với bộ y tế các nước có bệnh để kiểm soát tình hình.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cũng phải liên hệ và giữ vai trò chống dịch quan trọng. Bởi vì nếu bệnh dịch không được kiểm soát sẽ đưa tới tình trạng đóng cửa biên giới, ngưng các chuyến bay quốc tế, phải chắc chắn là trong các tuần tới không diễn ra cảnh hỗn loạn xã hội, rối loạn kinh tế, an ninh, chính trị. Dân chúng thành phố Nzerekore lớn hàng thứ nhì ở Guinea đã diễn ra bạo động sau khi có tin đồn là nhân viên y tế đã lây vi khuẩn cho người dân. Nhiều hãng hàng không quốc tế đã ngưng các chuyến bay tới những nước đang bị ảnh hưởng dịch Ebola. Hãng Air France đã đóng cửa đường bay Freetown- Paris từ ngày Thứ Năm 28 tháng 8.

Ông Terzian nói thêm rằng những nỗ lực hiện giờ chưa thể giúp chận đứng bệnh dịch, cần phải có thêm người có kinh nghiệm chống bệnh dịch hướng dẫn cho người dân, phải có thêm nhân sự, thiết lập thêm nhiều trung tâm cô lập. Bị chỉ trích đã có phản ứng chậm chạp đối với trận dịch Ebola, trong ngày Thứ Năm, Tổ chức Y tế Thế giới công bố chương trình chống dịch 490 triệu mỹ kim, đưa 750 chuyên viên quốc tế tới các nước và thu dụng thêm hàng ngàn nhân viên y tế tại địa phương. Cho tới nay con số người bị bệnh Ebola được biết đến là 3,069 người, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng con số thực sự có thể cao gấp 3 hay gấp 4 lần. (H. Võ)