25/02/2015 | 0

Tổ chức viếng thăm yểm trợ thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa

Tổ chức viếng thăm yểm trợ thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa

Chiều 24/02/2015, tức mồng 6 Tết, Linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành và Giuse Đinh Hữu Thoại đã trực tiếp đến bệnh viện viếng thăm và yểm trợ kinh phí chữa trị cho một quý ông thuong phế binh Việt Nam Cộng Hòa. Trước đó, vào chiều ngày 30 Tết, đại diện VPCL&HB cũng đã đến thăm và hỗ trợ một chút kinh phí cho quý ông thương phế binh Đặng Vinh.

Ông Đặng Vinh, sinh năm 1955, thuộc sư đoàn 1 Bộ Binh. Ông bị ung thư phổi cấp độ A3, tràn dịch màng phổi. Ông sống một mình và được người em họ giúp nuôi tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Sài Gòn. Chiều 30 Tết, sức khỏe ông Vinh kém đi, khuôn mặt, tay, chân, bụng của ông bị sưng phù. Hiện nay tình trạng sức khỏe của ông đã khá hơn nhiều và gia đình đang chờ bác sĩ hội chẩn trước khi quyết định phẫu thuật khối u trong phổi.

Ông Đặng Vinh chia sẻ: “Tôi cảm thấy thật diễm phúc khi được hai cha đến thăm. Điều này sẽ tăng thêm niềm hy vọng sống nơi tôi. Chứ ngay từ ban đầu, tôi không còn tinh thần nào để sống nổi, bởi vì khi bác sỹ phát hiện tôi có khối u trong phổi thì tôi cứ như là mang bản án tử hình theo người vậy.”

Cũng chiều cùng ngày, hai quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn cũng đến thăm ông Bùi Sỹ Hoàng, sinh năm 1950, thuộc sư đoàn 2 Không quân Nha Trang. Ông mắc nhiều chứng bệnh nan y như tiểu đường, u tiền liệt tuyến, suy thận, tim mạch… Hiện ông đang điều trị tại bệnh viện Trưng Vương, Sài Gòn. Các bác sĩ đã cho thông niệu quản để giải quyết ứ nước tiểu. Trước mắt phải điều trị bệnh tiểu đường và chạy thận.

Viếng thăm, nâng đỡ và yểm trợ cho Quý ông thương phế binh VNCH có hoàn cảnh khó khăn và neo đơn là một trong các chuỗi hoạt động của Chương trình Tri Ân thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa do các quý cha Dòng Chúa Cứu Thế phụ trách. Chương trình này diễn ra gần một năm nay, đã giúp cho hơn 1,000 quý ông thương phế binh ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Trong một cuộc phỏng vấn, Cha Giuse Đinh Hữu Thoại nói: “Việc tri ân quý thương phế binh VNCH là một việc bác ái, nói đúng hơn là 1 bổn phận của xã hội nói chung, bất kể là bên thắng cuộc hay bên thua cuộc, vì họ là những người lính bảo vệ quê hương trong một giai đoạn lịch sử… Đặc biệt hơn, tri ân quý thương phế binh VNCH là 1 việc bổn phận của những người trực tiếp chịu ơn các anh, những người đã từng sống ở miền Nam trước năm 1975.Nhờ những người lính này mà miền Nam Việt Nam đã có những ngày tháng yên bình và hạnh phúc. Nói chung, đây là một việc đáng cho cả xã hội phải làm, vì nó giúp cho xã hội chúng ta nhân bản hơn, biết quan tâm nhau hơn.Việc ấy một cách nào đó giúp cộng đồng Việt Nam phát triển toàn diện hơn”.

Dương Thiện / SBTN