18/12/2018 | 0

Tổ chức Trump Foundation sẽ đóng cửa dưới sự giám sát của tòa án

Tổ chức Trump Foundation sẽ đóng cửa dưới sự giám sát của tòa án

Ảnh: CNN

New York City – Tổ chức từ thiện cá nhân của Tổng thống Donald Trump đã đồng ý đóng cửa dưới sự giám sát của tòa án, trong lúc đang đối mặt với vụ kiện liên quan đến hoạt động tài chính của tổ chức này, theo hồ sơ được nộp hôm thứ Ba (18 tháng 12), tại Tòa thượng thẩm Manhattan bởi văn phòng Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang New York.

Việc Tổ chức Donald J.Trump Foundation đóng cửa sẽ giải quyết một vấn đề trong vụ kiện dân sự của Bộ Tư pháp tiểu bang, vốn cho rằng tổng thống và 3 người con lớn nhất của ông đã vi phạm luật tài chính tranh cử, đồng thời lợi dụng quyền được miễn thuế của tổ chức. Theo đơn kiện, thay vì là một tổ chức từ thiện thật sự, Trump Foundation đã được sử dụng như nguồn tiền để phục vụ cho các lợi ích kinh doanh và chính trị của ông Trump.

Thỏa thuận đóng cửa, được ký bởi luật sư của cả hai bên,cũng cho phép Bộ Tư pháp tiểu bang kiểm tra lại những người nhận được tiền từ tổ chức từ thiện này. Hồ sơ thuế mới nhất của Trump Foundation liệt kê rằng giá trị tài sản cơ bản của tổ chức này là hơn 1.7 triệu Mỹ kim.

Việc tổ chức của ông Trump đóng cửa diễn ra giữa lúc hàng loạt các cuộc điều tra đang nhắm vào hầu như mọi khía cạnh của hoạt động kinh doanh và chính trị của tổng thống, bao gồm ban tranh cử, ban tổ chức lễ nhậm chức, và công việc kinh doanh địa ốc của gia đình ông. Thỏa thuận đóng cửa đạt được hôm thứ Ba sẽ không kết thúc vụ kiện của tiểu bang New York chống lại tổ chức từ thiện của ông Trump.

Ngoài việc đóng cửa Trump Foundation, đơn kiện còn đòi tổ chức này phải bồi thường 2.8 triệu Mỹ kim cộng thêm tiền phạt, và ông Trum cùng các con sẽ bị cấm phục vụ trong mọi hội đồng quản lý khác của các tổ chức phi lợi nhuận tại New York. (Ngô Bảo)