Tổ chức trọng thể Ngày Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 24 tại thủ đô Washington

Tổ chức trọng thể Ngày Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 24 tại thủ đô Washington

Hôm Thứ Sáu 11/05, buổi lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 24 đã diễn ra trọng thể tại Thượng Viện Hoa Kỳ, quy tụ hàng trăm đại diện các cộng đồng Việt Nam khắp thế giới, từ các tiểu bang của Hoa Kỳ như New York, Pennsylvania, California, Tennessee, Chicago, Massachusetts đến Canada, Úc.

Tham dự buổi lễ còn có các cộng đồng Lào, Burma, Tibet, Trung Hoa Tự Do tại Hoa Kỳ. Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm, với sự bảo trợ của các nhà lập pháp Hoa Kỳ Gerry Connolly, Chris Smith, Alan Lowenthal, Barbara Comstock, Zoe Lofgren và cựu dân biểu liên bang Leslie Byrne.

Đạo luật nhân quyền Việt Nam đã được quốc hội Hoa Kỳ và tổng thống Clinton phê chuẩn năm 1994. Các cựu tù nhân chính trị gồm mục sư Nguyễn Công Chính, nhạc sĩ Việt Khang và nữ sinh viên Phương Uyên hiện diện tại buổi lễ đã nói về kinh nghiệm trải qua trong chế độ lao tù cộng sản, kêu gọi mọi người nhớ tới các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm.

Ban tổ chức cho biết, buổi kỷ niệm Ngày Nhân Quyền là dịp để mọi người lên tiếng đòi phục hồi nhân quyền và dân chủ không chỉ riêng cho Việt Nam, mà còn cho cả thế giới.

Trước đó, sáng Thứ Năm 10 tháng 5, đại diện các cộng đồng Việt Nam đã gặp đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tố cáo nhà nước Việt Nam tiếp tục đàn áp quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vào chiều Thứ Bảy 13/05, cộng đồng Việt Nam đã tổ chức cuộc biểu tình trước tòa đại sứ CSVN ở Washington, đòi chính phủ CSVN tôn trọng dân chủ, tự do và nhân quyền.

Song Châu / SBTN