14/12/2017 | 5

Tổ Chức Thương Mại Thế Giới kết thúc hội nghị trong bế tắc

Tổ Chức Thương Mại Thế Giới kết thúc hội nghị trong bế tắc

Buenos Aires, Argentina. (Reuters)- Hôm qua 13/12, cuộc họp định kỳ hai năm một lần của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO đã bế mạc trong tình trạng bế tắc, vì sự chỉ trích của Hoa Kỳ, và vì các quốc gia thành viên khác bác bỏ bản thông báo cuối cùng.

Điều này khiến mọi người băn khoăn về khả năng điều hành và giải quyết mọi tranh chấp thương mại của tổ chức này. Các bộ trưởng thương mại của các nước tụ họp tại Buenos Aires không kỳ vọng sẽ đạt thoả thuận về biện pháp cải cách thương mại, ngay cả những đề nghị nhỏ nhoi như vấn đề thương mại điện tử, hay thiết lập khoản trợ cấp để hạn chế việc đánh cá .

Tổng giám đốc WTO, Roberto Azevedo nói các quốc gia thành viên cần phải làm việc nhiều hơn để cuộc thảo luận đi đến thống nhất, nhưng cuối cùng thì nhận ra rằng họ không thể đạt được tất cả những gì mong muốn.

Phát ngôn viên WTO, Keith Rockwell cho biết, các bộ trưởng thương mại tham dự cuộc họp đã quay sang thiết lập chương trình làm việc sau cuộc họp của WTO, chẳng hạn như nỗ lực nâng cao sự hữu hiệu của thị trường.

Theo Reuters, hội thảo của WTO trì trệ ngay lúc khởi đầu vì sự chỉ trích gay gắt của Hoa Kỳ, và đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thoả thuận nào. Hoa Kỳ là quốc gia vận động hàng đầu của tổ chức WTO. Nhưng tổng thống Trump đã hạ thấp vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ tại tổ chức thương mại quy tụ 164 quốc gia thành viên này. (Song Châu)

 

TAGS: WTO