27/11/2021 | 19

Tổ chức Thương mại Thế giới hoãn cuộc họp lớn sau khi biến thể mới bùng phát

Tổ chức Thương mại Thế giới hoãn cuộc họp lớn sau khi biến thể mới bùng phát

Tin từ GENEVA, Thụy Sĩ – Vào hôm thứ Sáu (26/11), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trở thành nạn nhân đầu tiên của biến thể coronavirus mới, khi tổ chức này hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên trong bốn năm do tình hình bệnh dịch  xấu đi.

Theo kế hoạch ban đầu, các bộ trưởng của các thành viên WTO sẽ tập trung vào tuần tới cho một cuộc họp. WTO cho biết vào cuối hôm thứ Sáu, các thành viên của họ đã đồng ý hoãn hội nghị bộ trưởng sau khi đợt bùng phát biến thể mới dẫn đến các hạn chế du lịch khiến nhiều bộ trưởng không thể đến Geneva. Ngày họp mới hiện vẫn chưa được ấn định.

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại biến thể B.1.1.529 được phát hiện ở Nam Phi là “biến thể đáng lo ngại”, đồng thời nói nó có thể lây lan nhanh hơn các dạng khác của virus. Các nhà khoa học cũng đang tìm hiểu xem liệu biến thể này có khả năng kháng vaccine hay không.

Thụy Sĩ, trụ sở của WTO, hồi hôm thứ Sáu đã cấm các chuyến bay trực tiếp từ Nam Phi và khu vực xung quanh, đồng thời áp đặt các yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với việc du lịch từ các nước khác, bao gồm Bỉ, Hồng Kông và Israel. Cơ quan thương mại có trụ sở tại Geneva đã lên kế hoạch cho một cuộc họp trực tiếp, nhưng những hạn chế mới đồng nghĩa với việc các phái đoàn của những thành viên lớn như Nam Phi và Ủy ban châu Âu có trụ sở tại Brussels sẽ phải tham gia trực tuyến.