11/03/2016 | 2

Tổ chức thương binh tiêu nửa số tiền tặng

Tổ chức thương binh tiêu nửa số tiền tặng

Washington, D.C. (CBS) — Hai giám đốc hàng đầu của tổ chức Wounded Warrior Project đã bị hội đồng giám đốc sa thải hôm Thứ Năm.

Đây là một tổ chức từ thiện được thành lập với mục đích giúp đỡ một số trong khoảng 52,000 quân nhân từng bị thương ở Iraq và Afghanistan. Mỗi năm, Wounded Warrior Project được người dân Hoa Kỳ quyên tặng hàng trăm triệu Mỹ kim. Nhưng đài truyền hình CBS gần đây khám phá ra Wounded Warrior Project đã sử dụng từ 40% tới 50% số tiền tặng vào các khoản chi phí hoạt động, bao gồm cả những bữa tiệc cực kỳ xa hoa. Được biết những tổ chức từ thiện dành cho cựu chiến binh khác có phí tổn hoạt động chỉ từ 10% tới 15%. Tổng giám đốc Steven Nardizzi và Giám đốc điều hành Al Giordano của Wounded Warrior Project đã bị sa thải trong một cuộc họp vào chiều Thứ Năm ở New York. Tổ chức này đã quyên góp được hơn 1 tỉ Mỹ kim từ năm 2003 đến nay. Nhưng số tiền chảy ra ngoài cũng khổng lồ không kém, lên tới 26 triệu Mỹ kim chỉ riêng trong năm 2014.

Theo CBS News, có tới 40 cựu nhân viên đã tố cáo tình trạng chi tiêu vượt kiểm soát tại tổ chức này. Các cựu nhân viên cũng cho biết, việc chi tiêu quá mức bắt đầu xảy ra từ khi ông Nardizzi nhậm chức CEO vào năm 2009. Nhưng ông Nardizzi bào chữa rằng quá quan tâm đến chi tiêu cũng không hẳn là tốt. Hội đồng giám đốc của Wounded Warrior Project hiện đang thương lượng để mời một số sĩ quan cao cấp về hưu vào lãnh đạo tổ chức này. (Huy Lam)