22/08/2014 | 0

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Thế Giới lên án công an CSVN lạm quyền

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Thế Giới lên án công an CSVN lạm quyền

Đài RFA cho hay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới (HRW) ngày hôm qua 21 tháng 8, đã ra một thông cáo tố cáo nạn lạm quyền của cán bộ công an Cộng sản Việt Nam tiếp tục lan tràn.

Bản thông cáo này được tung ra vài ngày trước khi một thông tư của Bộ Công an Cộng sản Việt Nam có hiệu lực thi hành, ấn định một số điều khoản mới liên quan đến công tác điều tra hình sự. Theo thông cáo trên, văn bản pháp qui mới của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không đủ để ngăn chặn tình trạng lạm quyền trong công tác điều tra của ngành công an.

Đài RFA dẫn lời luật sư Trần Vũ Hải thuộc Luật sư đoàn Hà Nội cho biết, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã yêu cầu Bộ Công an Cộng sản Việt Nam huỷ bỏ hoặc sửa đổi một điều khoản trao quá nhiều quyền cho các điều tra viên, trong khi thu hẹp vai trò của các luật sư bào chữa cho nghi can trong các vụ án. Theo ông Trần Vũ Hải, điều khoản số 38 của Thông tư này hầu như vô hiệu hoá vai trò của người luật sư trong giai đoạn điều tra, tố tụng trong ngành tư pháp.

Thời gian qua, hàng loạt vụ công an đánh chết người, ngay trên đường phố hoặc tại nhà giam trong giai đoạn thẩm vấn đã gây phẫn nộ trong dư luận. Mới đây, chiều ngày 17 tháng 8, một thanh niên tên Bùi Tấn Hoàng, 28 tuổi, ngụ tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh đã bị lực lượng 113 của Công an huyện Bình Chánh đưa về trụ sở gọi là làm việc. Cho đến rạng sáng hôm sau, tức ngày 18 tháng 8, gia đình của ông Hoàng được công an báo tin nạn nhân đã tử vong. Đây là vụ án có nhiều điều khuất tất. Công an thì nói đã thả ông Hoàng vào lúc nửa đêm 17 tháng 8 và ông chết vì bị cướp. Còn báo Pháp luật Sài Gòn dẫn lời của một nhân chứng xin được giấu tên thì nói ông Hoàng bị ít nhất 4 người đàn ông đánh chết khoảng 10 giờ rưỡi đêm, ngay khi vừa từ đồn công an ra ngoài. (S. Châu)