06/12/2018 | 2

Tổ chức Thể dục Dụng cụ Gymnastics Hoa Kỳ đệ đơn phá sản

Tổ chức Thể dục Dụng cụ Gymnastics Hoa Kỳ đệ đơn phá sản

Ông Larry Nassar - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào thứ Tư (5 tháng 12), Tổ chức Thể dục Dụng cụ Gymnastics Hoa Kỳ, tổ chức quản trị môn thể dục dụng cụ không thuộc chính phủ, đã đệ đơn xin phá sản với lý do tổ chức này đang chịu quá nhiều áp lực từ những đơn kiện được gửi bởi hàng trăm phụ nữ từng bị lạm dụng tình dục bởi cựu bác sĩ đội tuyển quốc gia Larry Nassar.

Chủ tịch của tổ chức, bà Kathryn Carson, đã trích dẫn các vụ kiện để tìm kiếm sự bảo vệ từ các chủ nợ trong tòa án phá sản liên bang tại thành phố Indianapolis. Trong một cuộc hội đàm với các phóng viên, bà Carson cho biết hiện tại tổ chức vẫn vững mạnh về mặt tài chính, nhưng không thể đối mặt với số lượng đơn kiện chống lại tổ chức, và đây là lý do chính Tổ chức Thể dục Dụng cụ Hoa Kỳ đệ đơn xin phá sản theo chương 11 của Luật phá sản Hoa Kỳ, hay còn gọi là Luật bảo hộ phá sản. Theo bà Carson, tổ chức sẽ sử dụng Chương 11 như một phương tiện để giải quyết những cáo buộc chống lại họ.

Hãng tin Reuters cho biết, bác sĩ Nassar từng bị kết án lên tới 300 năm tù giam trong hai phiên tòa khác nhau tại tiểu bang Michigan vào tháng 2 năm ngoái, sau khi có hơn 350 phụ nữ làm chứng chống lại ông với những cáo buộc lạm dụng tình dục, trong đó có 2 lực sĩ vô địch Olympic Aly Raisman và Jordyn Wieber.

Vụ bê bối này đã khiến toàn bộ ban giám đốc tại Tổ chức Thể dục Dụng cụ Hoa Kỳ ở thành phố Indianapolis từ chức, cùng với chủ tịch và giám đốc thể thao tại Đại học tiểu bang Michigan, nơi ông Nassar từng làm việc. Nhà trường đã đồng ý chi trả 500 triệu Mỹ kim cho các nạn nhân vào đầu năm nay. Bên cạnh đó, ba giám đốc điều hành của tổ chức cũng từ chức trong hai năm qua trước những chỉ trích về cách họ giải quyết vụ bê bối liên quan đến ông Nassar. (Mộc Miên)