31/10/2016 | 740

Lễ giỗ 53 năm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm tại mộ phần ông ở Lái Thiêu

Lễ giỗ 53 năm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm tại mộ phần ông ở Lái Thiêu

Những người Cựu Quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hòa và những người TPB tưởng nhớ đến Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm theo nghi thức của QLVNCH. (Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Vào lúc 10 giờ sáng ngày 31 tháng 10 năm 2016, các Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đã tổ chức thánh lễ giỗ tại nghĩa trang Lái Thiêu ở Bình Dương, để cầu nguyện cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm sau 53 năm ngày mất, cùng thân quyến được chôn cất tại đây.

Thánh lễ có sự hiện diện của hơn 200 người gồm cả người già và trẻ, các thương phế binh VNCH, các tu sĩ nam nữ, các tín hữu công giáo và lương dân, cùng những người mến mộ cố Tổng thống Ngô Đình Diệm. Đặc biệt, có sự hiện diện của Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh – Nguyên giám mục Giáo phận Kontum làm chủ Tế.

Cùng đồng tế có các cha Pascal tỉnh Dòng Phanxico, cha Phanxico Nhất (Dòng Đaminh), cha Giuse Nguyễn Duy Tân (Giáo phận Xuân Lộc), cha Vinh-sơn Phạm Trung Thành (nguyên giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn), cha Giuse Tâm, cha Anton Lê Ngọc Thanh và cha Paul Lộc đểu thuộc Dòng Chúa Cứu Thế.

Được biết, trước ngày tổ chức lễ giỗ, một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện lên nghĩa trang làm sạch sẽ phần đất chung quanh phần mộ của Cố Tổng thống và các thân nhân của ông.

Những người mến mộ cố Tổng thống Ngô Đình Diệm khi đến tham dự Thánh lễ giỗ đã mang nhiều vòng hoa, hoa tươi, hương thơm đến kính viếng mộ ông và những người trong gia đình.

8-3-768x512

2-2-768x512

(Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Một người tham dự lễ giỗ cho phóng viên SBTN biết: “Năm nay, dù nhà cầm quyền tỉnh Bình Dương đã huy động rất đông các lực lượng an ninh đến theo dõi, nhưng không có hành động nào gây rối hay ngăn cản người dân đến tham dự Thánh lễ như năm ngoái. Thánh lễ đã diễn ra trong không khí tôn nghiêm và cung kính…”

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Micae chia sẻ: “Tạ ơn Chúa là Cha nhân từ đã quy tụ chúng ta về đây quanh ngôi mộ của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm cũng như các bào huynh đệ đang yên nghỉ nơi đây. Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm là một người ái quốc, là một người với niềm tin tuyệt vời Công giáo, đã hiến thân trọn cuộc đời cho quê hương đất nước Việt Nam chúng ta. Ngài là một vĩ nhân được thế giới tôn trọng, kính nể lúc sinh thời, cũng như khi đã khuất và cho đến hôm nay.

Khi nghe tin cố Tổng thống bị sát hại năm 1963, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã thương tiếc và không tiếc lời ca tụng. Như tổng thống Tưởng Giới Thạch lúc bấy giờ đã nói: ‘Tổng thống Ngô Đình Diệm là một vĩ nhân của thế giới và Việt Nam phải 100 năm nữa mới hy vọng có được một người thứ hai.’ Lịch sử đất nước hôm nay cho chúng ta thấy rõ điều đó. Chúng ta quy tụ nơi đây để cùng với Ngài và các bào huynh cũng như các chiến hữu đã ngã gục vì đất nước này để tôn vinh Thiên Chúa. Chúng ta hãy phó dâng tất cả trong tình thương của Chúa…”

Sau thánh lễ, Đức cha Micae và mọi người thắp nhang, kính cẩn cúi mình trước mộ phần của cụ và các thân nhân của Cụ.  Thánh lễ giỗ cố Tổng thống Ngô Đình Diệm kết thúc vào khoảng 11 giờ 15 trưa cùng ngày.

img_6967-768x512

(Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Nguyên Nguyễn / SBTN