18/09/2016 | 0

Tổ chức Thánh Lễ cầu nguyện cho Basam Nguyễn Hữu Vinh, Cấn Thị Thêu và Nguyễn Thị Minh Thuý trước ngày xử

Tổ chức Thánh Lễ cầu nguyện cho Basam Nguyễn Hữu Vinh, Cấn Thị Thêu và Nguyễn Thị Minh Thuý trước ngày xử

Ảnh: Thảo Teresa

Vào lúc 20 giờ tối 18 tháng 9 năm 2016, tại Nhà thờ Thái Hà, Hà Nội đã diễn ra Thánh lễ cầu nguyện cho bà Cấn Thị Thêu, ông Basam Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thuý trước ngày xử.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, rất đông người dân và nhiều nhà hoạt động dân chủ như: Jb Nguyễn Hữu Vinh, Thảo Theresa, Nguyễn Nữ Phương Dung, Trương Dũng,… đã tới tham dự Thánh Lễ để cầu nguyện, mong nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng sự thật, công lý, hoà bình, và quyền con người phải được tôn trọng.

Sau thánh Lễ, mọi người cùng nhau quy tụ trước tượng Mẹ Ban Ơn để cùng thắp nến cầu nguyện và yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho các nhà hoạt động dân chủ sắp bị đưa ra xét xử.

Trước đó, tổ chức Human Rights Watch (HRW) đã ra thông cáo yêu cầu nhà cầm quyền CSVN cần huỷ bỏ mọi cáo buộc đối với bà Cấn Thị Thêu khi hoạt động đòi quyền lợi đất đai đang sắp phải hầu tòa vì đã thực hiện các quyền của mình một cách ôn hòa, và trả tự do vô điều kiện cho bà.

Vào ngày 20 tháng Chín năm 2016, một tòa án ở Hà Nội sẽ mở phiên tòa xử Cấn Thị Thêu về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 bộ luật hình sự vì bà cùng với một số người khác đã tiến hành biểu tình ôn hòa phản đối trưng thu đất đai.

Ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của HRW phát biểu: “Mâu thuẫn giữa nông dân và chính quyền trong việc trưng thu đất đai đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng ở Việt Nam trong những năm gần đây. Chính quyền nên cải cách luật đất đai và cơ chế đền bù, thay vì trừng phạt những người dân bị mất đất.”

Xin được nhắc lại, vào ngày 10/6/2016, nhà cầm quyền Hà Nội bắt giữ Cấn Thị Thêu, 54 tuổi, và cáo buộc bà về hành vi “gây rối trật tự công cộng”, sau khi bà cùng nhiều người dân phường Dương Nội mang biểu ngữ đến các cơ quan chính phủ ở Hà Nội để khiếu nại về việc trưng thu đất. Bà cũng bị cáo buộc đã kích động người dân phường Dương Nội tẩy chay cuộc bầu cử quốc gia hồi tháng Năm. Sau khi bị bắt, Cấn Thị Thêu đã tuyệt thực hơn 10 ngày.

Bà Cấn Thị Thuê cũng từng bị nhà cầm quyền Hà Nội kết án 15 tháng tù giam về tội “chống người thi hành công vụ” theo điều 257, bộ Luật hình sự vì đã có hành vi chụp ảnh và quay phim quá trình cưỡng chế. Chồng bà, ông Trịnh Bá Khiêm cũng bị bắt và cáo buộc về cùng tội danh nói trên. Tháng 9/2014, cả hai đều bị kết án. Bà Cấn Thị Thêu bị xử 15 tháng tù giam và Trịnh Bá Khiêm 18 tháng (sau đó giảm xuống 14 tháng).

Nguyên Nguyễn/SBTN