01/01/2015 | 0

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới lên tiếng vụ bắt blogger Nguyễn Đình Ngọc

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới lên tiếng vụ bắt blogger Nguyễn Đình Ngọc

Blogger Nguyễn Đình Ngọc được biết nhiều với bút danh Nguyễn Ngọc Già 48 tuổi, ông tham gia đấu tranh bằng ngòi bút suốt 6 năm qua. Thông cáo nhắc lại, được biết chủ yếu với bút danh Nguyễn Ngọc Già, blogger 48 tuổi này thường xuyên viết bài cho các blog và trang thông tin độc lập như Dân Làm Báo, Dân Luận, hay cho đài Châu Á Tự Do.

Các bài viết của Nguyễn Đình Ngọc đả kích chính quyền và chính sách trấn áp các nhà ly khai. Trong bài viết hôm 10/12 trên blog Dân Làm Báo, ông Ngọc cho biết hộp thư điện tử và tài khoản Facebook của mình đã bị tin tặc xâm nhập.

Thân thế của blogger Nguyễn Ngọc Già vẫn là một điều bí mật đối với bạn đọc trong và ngoài nước. Ông là một trong những blogger viết rất đều đặn, với những loạt bài phân tích thời sự chính trị công phu với độ chính xác cao. Ngoài ra, nhiều bài góp ý của ông được đánh giá có giá trị đối với các hoạt động tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt trong vấn đề bảo vệ tù nhân lương tâm.

Bà Lucie Morillon, giám đốc chương trình của Tổ chức Phóng viên Không biên giới tuyên bố, vụ bắt giữ mới này nằm trong khuôn khổ chính sách trấn áp của đảng cầm quyền ở Việt Nam, nhằm dập tắt mọi tiếng nói chỉ trích. Tổ chức yêu cầu chính quyền trả tự do lập tức cho blogger Nguyễn Đình Ngọc, cũng như tất cả các blogger đang bị cầm tù, mà tội duy nhất chỉ là muốn cung cấp thông tin cho đồng bào mình.

Blogger Nguyễn Đình Ngọc là người thứ 3 bị bắt gần đây. Phóng viên Không biên giới nhắc nhở, hiện có 29 blogger đang bị giam giữ vì các tội danh khác nhau.

Theo bảng xếp hạng về tự do báo chí trên thế giới của Phóng viên Không biên giới, trong năm 2014, Việt Nam xếp thứ 174 trong tổng số 180 nước. Tổ chức này coi Việt Nam là kẻ thù của internet, do chính sách trấn áp các blogger và các nhà dân chủ sử dụng internet. (Thanh Lan)