16/03/2019 | 1

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kêu gọi Thái Lan bảo đảm an toàn cho Bạch Hồng Quyền

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới kêu gọi Thái Lan bảo đảm an toàn cho Bạch Hồng Quyền

Ảnh: RFA

Tin từ Bangkok, Thái Lan – Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi chính phủ Thái Lan tôn trọng quyền tỵ nạn của nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền và bảo đảm an ninh cho anh và gia đình khi đang tỵ nạn tại quốc gia này.

Trong thông cáo báo chí ngày 15/3, RSF nói tổ chức này lo ngại rằng nhà chức trách Thái Lan có thể cho phép mật vụ CSVN bắt cóc Bạch Hồng Quyền,  vợ và ba con nhỏ hiện đang tỵ nạn ở Thái Lan từ tháng 5 năm 2017. Anh và gia đình được văn phòng Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Người tỵ nạn (UNHCR) tại Thái Lan cấp quy chế tỵ nạn và đang chờ được đinh cư ở quốc gia  thứ ba. Tình trạng an ninh của anh bị đặt dấu hỏi vì có liên quan đến cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, người đào thoát khỏi Việt Nam vào giữa tháng 1 năm nay và bị mất tích sau đó hơn 1 tuần.  Anh được cho là người đã đưa ông Trương Duy Nhất đến văn phòng của UNHCR ở Bangkok vào ngày 25/2 để ghi danh xin tỵ nạn. Ngày hôm sau, ông Trương Duy Nhất bị mất tích và có nguồn tin nói rằng ông bị mật vụ CSVN bắt cóc và đã đưa ông về giam tại Trại tạm giam B14 của Bộ Công an CSVN ở Hà Nội.

Sau khi tin tức về vụ mất tích của ông Trương Duy Nhất được đưa lên truyền thông, nhiều tổ chức nhân quyền như RSF, Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) và Ân xá Quốc tế (Amnesty International) kêu gọi chính quyền Thái Lan điều tra sự việc.  Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan nói sẽ điều tra, và họ bắt đầu tìm kiếm những người được cho là giúp ông Trương Duy Nhất nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan và trú ở Bangkok, trong đó có Bạch Hồng Quyền.

Người Buôn gió, hay là blogger Bùi Thanh Hiếu, một người quan hệ gần gũi với Bạch Hồng Quyền, viết trên mạng xã hội rằng mật vụ CSVN đã đút lót cảnh sát Thái Lan để nhận sự hỗ trợ trong việc bắt cóc ông Trương Duy Nhất.

Nếu Bạch Hồng Quyền bị mật vụ Việt Nam bắt (cóc), anh sẽ bị đưa về và bị truy tố vì anh đã từng bị truy nã bởi nhà cầm quyền CSVN tại Hà Nội sau khi cùng nhà hoạt động Hoàng Đức Bình trợ giúp ngư dân ở miền Trung trong việc kiện Formosa. Anh Hoàng Đức Bình đã bị bắt vào tháng 5 năm 2017 và sau đó bị kết án 14 năm tù giam.

Quốc Tuấn