Tổ chức People In Need trao giải thưởng nhân quyền cho nhà báo Phạm Đoan Trang

Tổ chức People In Need trao giải thưởng nhân quyền cho nhà báo Phạm Đoan Trang

Ảnh: clovekvtisni.cz

Một nhà hoạt động nhân quyền của Việt Nam, bà Phạm Đoan Trang, vừa được tổ chức nhân quyền People In Need trao giải thưởng Homo Homini. Tên giải thưởng theo tiếng Latin nghĩa là “Từ người đến người”.

Đây là một giải thưởng nhằm vinh danh những cá nhân “có cống hiến cho sự phát triển về nhân quyền, dân chủ, và giải pháp phi bạo lực cho xung đột chính trị”. Trong thông báo của tổ chức có trụ sở tại Cộng Hòa Czech hôm 13 tháng 2, giám đốc Trung Tâm Cho Nhân Quyền Và Dân Chủ của People in Need, bà Sylva Horakova nhận định, tình hình nhân quyền tại Việt Nam đã tồi tệ hơn đáng kể, với hơn 20 người bị bắt giữ chỉ riêng trong năm qua. Bà Horakova nói, trong khi rất khó khăn để tiếp tục theo đuổi các giá trị dân chủ và bảo vệ nhân quyền trong một môi trường như vậy, thì bà Trang không bỏ cuộc, và đó là lý do bà xứng đáng với sự hỗ trợ tuyệt đối của tổ chức này.

Khi hay tin được trao giải thưởng nhân quyền, bà Phạm Đoan Trang nói “khó có thể vui khi mình được trao một giải quốc tế về nhân quyền, chỉ dấu cho sự mất dân chủ và vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Việt Nam”.

Việt Nam từng có ba người nhận giải thưởng này vào năm 2002, là Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Hoà Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Thadeus Nguyễn Văn Lý. Giải thưởng này hàng năm được trao tại buổi lễ khai mạc của Đại Hội Phim Tài Liệu Nhân Quyền One World. Năm nay, giải thưởng sẽ được trao vào ngày 5 tháng 3 tại Prague Crossroads, Cộng Hòa Czech.

Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, 40 tuổi, là tác giả của cuốn sách Chính Trị Bình Dân nhằm giải thích các chủ đề chính trị bằng ngôn từ dễ hiểu cho người đọc thuộc mọi tầng lớp. Cuốn sách được bán qua trang mạng Amazon và đang gây lo lắng không ít cho nhà cầm quyền CSVN. Mới đây các cục hải quan trong nước được lệnh thu giữ bất cứ cuốn Chính Trị Bình Dân nào lọt vào Việt Nam.

Huy Lam / SBTN