16/09/2014 | 1

Tổ chức Nhân quyền Thế giới tố cáo nạn nhục hình ở nhà tù CSVN

Tổ chức Nhân quyền Thế giới tố cáo nạn nhục hình ở nhà tù CSVN

Sáng ngày 16 tháng 9, năm 2014, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới – Human Rights Watch (HRW), đã công bố bản phúc trình viết bằng tiếng Việt dầy 23 trang, và bản tiếng Anh dầy 96 trang, tố cáo nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tiếp tục đánh đập dã man các nghi can tạm giữ, gây nên nhiều cái chết thảm thương cho người vô tội.

Tại buổi công bố phúc trình trên ở Bangkok, thủ đô Thái Lan, ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực châu Á của HRW nói rằng, trong số các nạn nhân của tệ nhục hình trong nhà tù Cộng sản có các nhân vật tranh đấu cho nền dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Nạn cán bộ công an Cộng sản Việt Nam lạm quyền đánh chết người, hoặc gây chấn thương nặng cho người dân Việt Nam hiện nay là cuộc khủng hoảng nhân quyền hết sức trầm trọng.

Trong vòng 4 năm trở lại đây đã xảy ra ít nhất 44 vụ tại 58 tỉnh, thành của Việt Nam, bao gồm 4 thành phố lớn. Trong số các vụ này, có 14 trường hợp công an Cộng sản Việt Nam đánh chết người đang bị giam giữ mà họ đã nhận tội. Đó là chưa kể 4 vụ chết người đang bị giam giữ mà công an Cộng sản Việt Nam không giải thích được nguyên nhân. Có 6 người chết được cho là tự tử, đã không thuyết phục được người nhà của họ, và 4 trường hợp khác được cho là chết vì bệnh khi đang bị thẩm vấn.

Dư luận cho rằng, tất cả mọi điều giải thích đều nghiêng về chiều của công an Cộng sản Việt Nam, những người đang nắm giữ quyền hành xử trong tay, đánh nhiều hay đánh ít, và đánh như thế nào để các nghi can nhận tội bừa.

Vẫn theo phúc trình trên, có 11 trường hợp công an đánh người mang thương tích trầm trọng xuất phát từ nạn lạm quyền. Trong số này có một em 11 tuổi bị đánh đập để buộc nhận tội ăn cắp tiền. Người ta chưa quên từ cuối thập niên 1980 đã xảy ra vụ công an xã Trung Mỹ Tây, huyện Hóc Môn còng tay một thiếu niên, để cho khỉ quào khắp mặt và đánh đến vỡ gan chỉ vì em này bị nghi ăn cắp một chiếc xe đạp.

Tính chất hung bạo của công an Cộng sản Việt Nam chỉ nhằm đe doạ người hiền, chứ không trấn áp được tội phạm đang tràn lan. (S. Châu)