03/11/2016 | 0

Tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc giúp đỡ những cô dâu Việt bất hạnh quay về nước

Tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc giúp đỡ những cô dâu Việt bất hạnh quay về nước

Ảnh: VNE

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Tổ chức Chính sách Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã phối hợp với Hội Phụ nữ thành phố Cần Thơ loan báo sẽ xúc tiến dự án huấn luyện nghề nghiệp miễn phí và cho vay vốn với lãi suất nhẹ với ngân quỹ lên đến nửa triệu Mỹ kim, để giúp các cô dâu Việt Nam Hàn xây dựng lại cuộc sống ở Việt Nam.

Theo VNExpress, Tổ chức Chính sách Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc hồi tuần trước cho hay biết sẽ mở một trung tâm cung cấp dịch vụ pháp lý, để bảo đảm việc hồi hương con em của các cô dâu Việt trên khắp thế giới, săn sóc sức khoẻ và giúp các em trở lại trường học. Cũng theo phúc trình này, thành phố Cần Thơ hiện có gần 73,000 phụ nữ có chồng Nam Hàn riêng trong vòng 10 năm qua, từ năm 2005 đến 2015. Phần lớn đã gặp và chọn người chồng tương lai của mình thông qua các tổ chức dịch vụ môi giới trung gian bất hợp pháp. Trong số này, gần 15 ngàn cô dâu Việt sau đó đã ly dị vì không tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống chung, nại lý do khác biệt về ngôn ngữ, văn hoá, và một số cô dâu Việt nói đã bị người chồng và gia đình chồng lạm dụng, bóc lột thể xác lẫn tinh thần.

Theo Viện Xã Hội Và Dịch Vụ Y Tế Nam Hàn, riêng trong năm 2011 có đến 8,000  phụ nữ Việt kết hôn với người đàn ông Nam Hàn, đứng đầu danh sách các cô dâu ngoại quốc đến nước này. Đa số họ xuất thân từ các gia đình nghèo khó ở Đồng Bằng sông Cửu Long, muốn tìm kiếm cuộc sống tốt hơn sau hôn nhân với người chồng ngoại quốc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không phải ai cũng đạt được điều mơ ước.

Vào năm 2010, một cô dâu Việt 20 tuổi sinh quán tại Cần Thơ bị chồng là một người đàn ông Nam Hàn 47 tuổi đánh chết sau 1 tuần lễ theo chồng về nước. Cô không biết người chồng bị mắc bệnh tâm thần.

Song Châu / SBTN