08/09/2017 | 2

Tổ chức nhân quyền Đức GFBV đề nghị xét lại quan hệ Việt – Đức sau vụ Trịnh Xuân Thanh

Tổ chức nhân quyền Đức GFBV đề nghị xét lại quan hệ Việt – Đức sau vụ Trịnh Xuân Thanh

Ông Ulrich Delius - Giám đốc GFBV. Ảnh: Tiếng Dân

Chính phủ Đức cần phải thay đổi cách nghĩ về quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam, và tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam phải giữ một vai trò lớn hơn trong những cuộc gặp gỡ với các đại diện chính phủ Việt Nam. Đó là những yêu cầu của tổ chức nhân quyền Đức GfbV, đưa ra trong một thông cáo báo chí ít lâu sau khi nổ ra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trong nước Đức.

Thông cáo báo chí này đề ngày 2 tháng 8, nhưng mới vừa được dịch sang tiếng Việt và được một số báo mạng Việt ngữ đăng tải. Trong đó, giám đốc Ulrich Delius của GfbV nói rằng, “Thay vì khen ngợi kinh tế nhảy vọt, ca tụng Việt Nam đang trên đường tiến đến dân chủ và trở thành một đối tác chiến lược, thì cần phải nhìn thẳng vào hiện thực nhiều hơn.”

Ông Delius nói tiếp, “Nhằm bảo vệ sự độc quyền lãnh đạo của đảng cộng sản, nhà cầm quyền Việt Nam hành xử độc đoán, vi phạm nặng nề các quyền của người dân, không những xảy ra trong nước Việt Nam mà giờ đây xảy ra ngay tại nước Đức này.”

Ông Delius chỉ trích chính phủ Đức đã nâng tầm quan hệ ngoại giao với Cộng Sản Việt Nam lên thành đối tác chiến lược mà không phê phán gì cả, và công nhận những vấn đề kinh tế có ưu tiên cao hơn hẳn so với những quyền công dân căn bản và nhân quyền. Ông nhận định một cách thấm thía rằng, “Bây giờ nước Đức phải lãnh hậu quả một cách cay đắng: Rõ ràng mật vụ Việt Nam hành động ở Berlin như là đang hoạt động ở Việt Nam.”

Huy Lam/SBTN