31/03/2017 | 5

Tổ chức Ngư Nghiệp Thái Bình Dương đề nghị gọi các tàu cá Việt Nam là ‘kẻ cướp san hô’

Tổ chức Ngư Nghiệp Thái Bình Dương đề nghị gọi các tàu cá Việt Nam là ‘kẻ cướp san hô’

(Ảnh: Radio New Zealand)

Cơ Quan Ngư Nghiệp Diễn Đàn Các Đảo Thái Bình Dương (FFA) đang thúc giục quốc tế ngừng gọi các tàu cá Việt Nam xâm phạm những rặng san hô ở bờ biển các quốc gia trong khắp vùng là “thuyền xanh”, mà hãy gọi là “reef robbers”, hay “kẻ cướp san hô”.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau vụ bắt giữ ba tàu cá Việt Nam mới nhất vào hôm Chủ Nhật  26/03 ở Quần Đảo Solomon.

Tổng giám đốc FFA James Movick nói rằng, việc bắt giữ các tàu cá này là một ví dụ cho thấy cần có sự hợp tác giữa nhiều cơ quan trong toàn vùng, bao gồm các nhà chức trách, và các cộng đồng địa phương, với sự hỗ trợ trên không của máy bay Pháp.

Ba tàu cá Việt Nam với 43 thuyền viên đã được dẫn giải về thủ đô Honiara của Quần Đảo Solomon vào sáng Thứ Ba 28/03. Tại đây, cảnh sát và các giới chức ngư nghiệp của đảo quốc sẽ điều tra về các hoạt động của họ.

Ông Movick nói rằng, cách duy nhất để chấm dứt hoạt động đánh bắt bất hợp pháp là Việt Nam phải chấm dứt chối bỏ sự hiện hữu của những tàu cá này.

Công việc chính của FFA vốn là theo dõi, giám sát và quản trị việc đánh bắt cá ngừ Thái Bình Dương. Nhưng hiện tượng hàng loạt tàu cá Việt Nam xâm phạm lãnh hải của các đảo quốc Thái Bình Dương trong vài năm trở lại đây, đã dẫn đến lời kêu gọi FFA mở rộng hoạt động để trợ giúp các đảo quốc theo dõi hoạt động đánh bắt gần bờ.

Tình trạng ngư trường Việt Nam hiện nay cạn kiệt do đánh bắt vô tổ chức. Biển bị ô nhiễm. Cộng với sự tấn công thường xuyên của tàu Trung Cộng vào các tàu cá Việt Nam ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Đó là một số trong những nguyên nhân đẩy ngư dân đi đánh cá bất hợp pháp ở các quốc gia khác.

Huy Lam / SBTN