02/09/2021 | 17

Tổ chức lễ tưởng niệm cho nữ quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ tấn công Kabul

Tổ chức lễ tưởng niệm cho nữ quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ tấn công Kabul

Một buổi lễ tưởng niệm lớn đã được tổ chức vào thứ Ba (31 tháng 8) để tôn vinh cuộc sống của một trong hai nữ quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công liều chết của Nhà nước Hồi giáo bên ngoài phi trường Kabul, Afghanistan vào ngày 26 tháng 8.

Thủy quân lục chiến  Johanny Rosario Pichardo, 25 tuổi, nằm trong số 13 quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng trong cuộc tấn công khi Hoa Kỳ thực hiện một cuộc không vận lớn nhất lịch sử để đưa người Mỹ và Afghanistan di tản sau khi Afghanistan bất ngờ rơi vào tay Taliban.  Không ai trong số các thành viên phục vụ đã ngã xuống trên 31 tuổi, và 5 người chỉ mới 20 tuổi như khi cuộc chiến bắt đầu. Nhiều người Afghanistan cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Buổi cầu nguyện được tổ chức tại Sân vận động Tưởng niệm Cựu chiến binh ở thành phố Lawrence, Massachusetts, quê hương của Pichardo, với sự tham dự của gia đình và các viên chức.  Vụ tấn công do ISIS-K, chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan, là vụ gây chết người nhiều nhất đối với các binh sũ Hoa Kỳ ở Afghanistan trong một thập niên.

Cuộc tiến công nhanh chóng của các chiến binh Hồi giáo trên khắp Afghanistan trong bối cảnh quân đội Hoa Kỳ và đồng minh đang rút lui kết hợp với cảnh hỗn loạn tại phi trường đã khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden phải đối mặt với thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất của ông trên cương vị tổng thống.