02/11/2015 | 0

Tổ chức lễ giỗ cố tổng thống Ngô Đình Diệm ngay tại phần mộ

Tổ chức lễ giỗ cố tổng thống Ngô Đình Diệm ngay tại phần mộ

Thánh lễ do Linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành

Thánh Lễ cầu nguyện cho linh hồn Tổng thống Diệm và gia đình được chủ tế bởi cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành và các cha Matthew Vũ Khởi Phụng, Giuse Đinh Hữu Thoại, Anton Lê Ngọc Thanh, Jb Lê Đình Phương, Giuse Trương Hoàng Vũ, Paul Lê Xuân Lộc, Toma Võ Minh Danh.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, buổi thánh lễ cầu nguyện còn có sự hiện diện của rất nhiều các cựu tù nhân lương tâm như Đặng Hữu Cầu, Phạm Minh Hoàng, Huỳnh Anh Tú, Nguyễn Bắc Truyển, Đặng Ngọc Minh, Chu Mạnh Sơn, Trần Minh Nhật… cùng những nhà hoạt động dân chủ, các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, và những bạn trẻ ngưỡng mộ cố Tổng thống Diệm.

Tham dự lễ giỗ còn có các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, trong đó có một số người hiện là thương phế binh.

Trong bài giảng bên ngôi mộ của Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, cha Vinh-sơn Phạm Trung Thành, chia sẻ ba điểm: Thứ nhất, cái chết của người công chính, cả một đời thi ân bố đức, nhưng bị phản bội. Đó chính là cuộc đời và cái chết của Chúa Giê-su. Thứ hai, người ta “chia nhau áo của Chúa Giê-su”. Chiếc áo toàn vẹn đã bị phân mảnh và người ta –những kẻ thủ ác- đã chiếm đoạt, nhưng cuối cùng chỉ là những mảnh vải vụn và họ đã làm tan nát chiếc áo. Thứ ba, những ai tin, phó thác và chấp nhận đi theo con đường của Chúa Giê-su thì được hưởng vinh phúc như lời Chúa Giê-su tuyên bố “hôm nay, anh ở trên thiên đàng với tôi”.

Cha nói rằng cuộc đời và cái chết của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm đã họa lại những nét cơ bản như trên. Cuối lễ, cha Vinh-sơn kêu gọi mọi người nối kết lại những mảnh vụn mà người ta đã phá tan nát để làm lại một tấm áo mới cho đất nước và cho dân tộc VN.

Trong khi lễ giỗ đang diễn ra thì bên ngoài, nhà cầm quyền CSVN bố trí lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động, cảnh sát giao thông dày đặc. Họ cho một sứ người bịt mặt bằng khẩu trang đi vào nhằm mục đích gây rối buổi Lễ

Những người này gây rối bằng cách chửi vả mọi người có mặt, tạo ra các tiếng động lớn, đốt cây cối xung quanh. Họ cũng cho người quay phim chụp hình những người có mặt tham dự. Tuy nhiên, Thánh Lễ vẫn được diễn ra trong không khí trang nghiêm và thánh thiện.

Thánh Lễ đã kết thúc vào 11h trưa cùng ngày. Sau đó mọi người cùng nhau thắp nhang, mang những bó hoa tươi đến viếng phần mộ của Cố tổng thống Ngô Đình Diệm nhằm tri ân những công lao to lớn mà ông đã gánh vác cho đất nước.

Thắp nhang và đặt hoa sau phần thánh lễ.

Ân Thiên / SBTN