08/04/2015 | 0

Tổ chức Lawyers for Lawyers lên tiếng về việc luật sư Nguyễn Văn Đài bị quấy nhiễu

Tổ chức Lawyers for Lawyers lên tiếng về việc luật sư Nguyễn Văn Đài bị quấy nhiễu

Ông Đài bị quản chế tại gia tại Hà Nội từ năm 2011 sau khi thụ án 4 năm tù giam, và hết thời hạn quản chế ngày 5 tháng 3 năm 2015. Trong những tháng cuối cùng trước thời hạn quản chế, ông là nạn nhân của nhiều vụ đe dọa.

Vào ngày 30 tháng Giêng năm 2015, hai kẻ lạ mặt đã đạp bung cánh cửa trước nhà ông Đài, đe dọa đốt nhà và hành hung ông. Ông Đài đã thông báo sự việc đến công an.

Vào ngày chấm dứt thời hạn quản chế, giới chức trách báo cho ông ta biết là họ sẽ không chính thức chấm dứt quản chế, trừ khi ông hứa một cách công khai tại đồn công an rằng sẽ không tiếp tục làm luật sư nhân quyền, hoặc có những hoạt động khác chỉ trích nhà cầm quyền. Khi ông Đài từ chối, họ đã đưa côn đồ đến sách nhiễu ông ngay tại nhà vào ngày 5 và 6 tháng 3 năm 2015.

Sau đó không lâu, giới chức trách đã gởi ông Đài giấy xác nhận hết thời hạn quản chế. Tuy nhiên, công an vẫn tiếp tục theo dõi ông Đài.

Luật sư Nguyễn Văn Đài là một nhà hoạt động nhân quyền, được nhiều người biết đến kể từ khi ông trở về Việt Nam sau nhiều năm ở Đông Đức. Ông bị 4 năm tù giam vì tội tuyên truyền chống phá nhà nước. Ông Đài sáng lập ra Ủy ban Nhân Quyền Việt Nam, làm luật sư nhân quyền, viết blog không được CSVN cho phép.

Những đòn tấn công ông Đài gần đây nằm trong một chuỗi dài những vụ hành hung của công an, hoặc những nhóm côn đồ đối với những nhà hoạt động nhân quyền, bloggers. Những vụ hành hung này không được điều tra đến nơi đến chốn.

Lawyers for Lawyers đã viết thư kêu gọi giới chức trách Việt Nam phải điều tra những vụ hành hung đối với ông Nguyễn Văn Đài.

Thanh Lan / SBTN