14/01/2016 | 0

Tổ chức Lawyers For Lawyers đề nghị Liên hiệp Châu Âu can thiệp cho Nguyễn Văn Đài

Tổ chức Lawyers For Lawyers đề nghị Liên hiệp Châu Âu can thiệp cho Nguyễn Văn Đài

Hình Luật sư Nguyễn Văn Đài được làm từ gần một ngàn tấm ảnh với bàn tay đưa lên đòi tự do cho anh.

Trong thư, tổ chức này nói rằng: ”Kể từ ngày bị bắt 16/12/2015 đến nay, luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà vẫn đang bị biệt giam. Họ vẫn chưa được tiếp xúc với luật sư và các dịch vụ hỗ trợ pháp lý. Vợ của ông Nguyễn Văn Đài đã gửi cho ông một cuốn kinh thánh, nhưng đã bị từ chối”.

Được biết, ông Adrie van de Streek, tổng giám đốc điều hành đại diện cho tổ chức Lawyers For Lawyers đã gửi thư cho ông Bruno Angelet, trưởng phái đoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam để biết thêm thông tin về trường hợp của Luật sư Nguyễn Văn Đài. Ông Bruno Angelet cũng yêu cầu Châu Âu làm việc với chính phủ Việt Nam và thông báo lại về sự trả lời của Hà Nội.

Trong thư, tổ chức này cũng đã viện dẫn một số điều trong hiến chương ICCPR xác định rằng bổn phận của một nhà nước để đảm bảo và bảo vệ các quyền được xét xử công bằng. Điều 7, 8, và 14 của ICCPR đã được giải thích bởi Ủy ban Nhân sự để cung cấp cho người bị giam giữ quyền tham khảo ý kiến một luật sư từ lúc bị bắt. Ủy ban đã kết luận rằng tất cả các luật cho phép biệt giam vi phạm Điều 7, 9, và 10 của ICCPR.2

Xin được nhắc lại, Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam vào ngày 16/12/2015 với cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88. Trước đó, Luật sư Đài đã bị hàng chục người hành hung sau khi trở về từ buổi nói chuyện về hiến pháp và các quyền con người cơ bản trước một cử tọa chừng 70 người tại nhà của một cựu tù nhân chính trị ở tỉnh Nghệ An.

Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Châu Âu, các chính phủ Phương Tây như: Mỹ, Úc, Đức,… cùng các tổ chức bảo vệ nhân quyền đã bày tỏ quan ngại sâu sắc, và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiên ngay lập tức cho hai nhà hoạt động này.

Các tổ chức và cá nhân trong cũng như ngoài nước đã phát động nhiều phong trào như: ký thỉnh nguyện thư, chiến dịch một bàn tay, biểu tình, thắp nến cầu nguyện,… để yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà.

Ân Thiên / SBTN