27/11/2017 | 1

Tổ chức Lao Động Quốc Tế được báo cáo về môi trường làm việc của Samsung tại Việt Nam

Tổ chức Lao Động Quốc Tế được báo cáo về môi trường làm việc của Samsung tại Việt Nam

Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo bản tin đăng trên tờ Tuổi Trẻ, tổ chức Lao Động Quốc Tế – viết tắt là ILO – cho biết đã nhận được báo cáo liên quan đến điều kiện làm việc và các nguy cơ về an toàn lao động tại các nhà máy của Samsung ở Việt Nam. Tuy nhiên tổ chức ILO còn cho biết thêm là chưa có những thảo luận về việc này với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vì ILO chưa nhận được đề nghị từ phía bộ Lao Động – Thương Binh Xã hội Việt Nam.

Cách đây vài ngày tổ chức kiểm soát và bảo vệ sức khoẻ của công nhân, viết tắt là IPEN tố giác việc các nữ công nhân Việt Nam làm việc trong điều kiện khắc nghiệt và độc hại tại các xưởng máy của Samsung.

Bản Phúc trình của IPEN dựa vào cuộc thăm dò ý kiến của 45 nữ công nhân làm việc tại các xưởng máy của Samsung nói rằng họ thường xuyên bị mệt mỏi, chóng mặt, và ngất xỉu, ngoài các chứng bệnh khác liên quan đến mắt, dạ dày, khớp xương, đau nhức tay chân…

Số công nhân này nói rằng họ làm việc trong điều kiện khắc nghiệt vì phải đứng từ 8 đến 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày, không dám đi vệ sinh kể cả phụ nữ có thai, không muốn bị trừ lương vì nghỉ bớt giờ.

Một số độc giả của tờ Tuổi Trẻ đã bình luận ngay trên trang web của tờ báo rằng công đoàn Việt Nam và Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội phản ứng quá chậm chạp trong khi quốc tế đã lên tiếng. Câu hỏi đặt ra là sự chậm trể của Bộ Lao Đông Thương Binh phải chăng là nhắm vào việc bảo vệ quyền lợi của tư bản nước ngoài thay vì bảo vệ quyền lợi của người công nhân Việt Nam?

Song Châu/SBTN