17/12/2018 | 39

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới tố cáo Facebook dập tắt tiếng nói các bloggers chỉ trích CSVN

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới tố cáo Facebook dập tắt tiếng nói các bloggers chỉ trích CSVN

Ông Christian Mihr, người điều hành tổ chức Ký giả không biên giới - Ảnh: thoibao.de

Tin Cộng Hoà Liên Bang Đức – Báo mạng dw.com dẫn thông cáo của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF), lên tiếng tố cáo Facebook bị nhà cầm quyền CSVN  biến thành công cụ dập tắt tiếng nói của giới bất đồng chính kiến, đặc biệt là các bloggers.

Thông cáo cho biết hiện có 26 nhà tranh đấu trong lĩnh vực truyền thông đang bị giam tại Việt Nam. Các nhà vận động của Phóng viên Không Biên giới nói rằng, nội dung bài viết của các bloggers Việt Nam đang sống lưu vong bị Facebook kiểm duyệt, vì cho rằng họ lạm dụng chức năng an toàn của mạng xã hội này. Theo RSF thì Facebook đã xoá các bài viết, và chặn tài khoản các cá nhân bị cho là vi phạm tiêu chuẩn của cộng đồng.

Giám đốc RSF, Christian Mihr tố cáo nhà nước CSVN lạm quyền khi sử dụng không gian mạng để dập tắt tiếng nói chỉ trích của công dân Việt Nam ở ngoại quốc. Theo Christian Mihr thì Facebook phải chấm dứt hành động tấn công nói trên và tôn trọng sự tự do báo chí.

RSF dẫn trường hợp của ông Bùi Thanh Hiếu, blogger đang tị nạn chính trị tại Đức cho thấy, Facebook đã xóa nhiều bài viết và đóng luôn tài khoản cá nhân của ông chỉ vì một số bài viết nói về sự yếu kém của xã hội Việt Nam hiện nay. Facebook cũng đã chặn cuốn băng video của ký giả Lê Trung Khoa định cư tại Đức từ năm 1993 post lên mạng xã hội để chỉ trích nhà cầm quyền CSVN.

Ngoài ra còn có hơn 20 trường hợp tương tự của các tác giả bị Facebook xoá và chặn các bài viết, trong đó có nhà vận động Đỗ Công Dương, Huỳnh Thục Vy. Tổ chức Xếp hạng nền Tự do Báo chí Thế giới xếp Việt Nam hạng 175 trong tổng số 180 quốc gia về tự do báo chí.

Song Châu