22/04/2021 | 67

Tổ chức Ký giả Không biên giới nói CSVN tiếp tục đàn áp tự do báo chí 

Tổ chức Ký giả Không biên giới nói CSVN tiếp tục đàn áp tự do báo chí 

RSF nêu trường hợp ba thành viên cao cấp của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam bị kết án nặng nề năm 2021 (Reuters)

Tin từ Paris: Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) nói rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 6 quốc gia có ít tự do báo chí nhất trên thế giới trong năm 2021 với việc nhà chức trách tăng cường kiểm soát mạng xã hội và tiến hành một làn sóng bắt giam nhiều nhà báo độc lập trong năm qua.

Theo Bản đồ Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2021 của RSF, Việt Nam trong nhóm các nước màu đen vì có môi trường “rất tồi tệ” trong lĩnh vực tự do báo chí. Việt Nam bị xếp hạng 175 trong tổng số 180 quốc gia được khảo sát, cùng nhóm với Trung Cộng và Bắc Hàn. Tuy nhiên, so với năm 2020, thứ hạng của Việt Nam tăng một bậc.

Bản đồ tự do báo chí năm 2021 của RSF (RSF)

Trong thông cáo báo chí ngày 20/4, RSF nói rằng cộng sản Việt Nam “cũng tăng cường sự kiểm soát của mình đối với nội dung mạng xã hội, trong khi tiến hành một làn sóng bắt giữ nhiều nhà báo độc lập hàng đầu trong thời gian chuẩn bị cho đại hội lần thứ 13 của đảng cộng sản cầm quyền vào cuối tháng 1 vừa qua.

Trong số những người bị bắt giữ năm 2020 có nhà báo Phạm Đoan Trang, người được giải Tự do Báo chí ở hạng mục Tầm ảnh hưởng của RSF năm 2019. Hà Nội thường sử dụng các cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền,” “tuyên truyền chống nhà nước,” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ” để đàn áp giới bất đồng chính kiến, người hoạt động xã hội, nhà báo, và người bảo vệ nhân quyền.

Trong ngày RSF công bố báo cáo về tự do báo chí toàn cầu năm 2021 thì tại Cần Thơ, công an cộng sản đã bắt giữ 3 thành viên của Báo Sạch, một nhóm nhà báo tự do chuyên đưa tin về tham nhũng, bất công và bảo vệ người yếu thế.

Quốc Tuấn