16/12/2020 | 22

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới nói CSVN bỏ tù nhiều ký giả  

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới nói CSVN bỏ tù nhiều ký giả  

Sáu trong số 28 nhà báo, Facebookers đang bị cầm tù ở Việt Nam (HRW)

Tin từ Paris: Tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) nói nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đứng thứ 4 trong số các quốc gia bỏ tù ký giả nhiều nhất trên thế giới, với 7 ký giả chuyên nghiệp và 21 bloggers đang bị giam cầm.

Theo thống kê thường niên của RSF công bố ngày 14/12, cộng sản Việt Nam được xếp vào nhóm 5 quốc gia cầm tù nhiều ký giả nhất. Các quốc gia còn lại là Trung Cộng, Ai Cập, Ả Rập Saudi và Syria. Tổng số ký giả bị cầm tù ở 5 quốc gia này chiếm 61% tổng số ký giả bị giam cầm trên thế giới.

Trung Cộng đứng đầu với số lượng 117 ký giả bị bỏ tù trong khi cộng sản Việt Nam đứng thứ 4, sau Ả Rập Saudi và Ai Cập, với 28 ký giả – gồm cả chuyên nghiệp và tự do. Cộng sản Việt Nam bị xếp hạng 175 trong tổng số 180 nước trên thế giới về Chỉ số Tự do Báo chí của RSF năm 2020.

Tuần trước, CIVICUS, một liên minh toàn cầu của các tổ chức xã hội dân sự và các nhà hoạt động nhằm tăng cường hành động của công dân và xã hội dân sự, đã nói rằng “ở Việt Nam, nơi không gian dân sự bị đánh giá là ‘đóng cửa’.

Cũng vào tuần trước, Ủy ban Luật gia Quốc tế (ICJ) công bố một báo cáo trong đó nói rằng môi trường nhân quyền trực tuyến đang xấu đi ở quốc gia ở Việt Nam. ICJ kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thực hiện các biện pháp nhanh chóng để cải cách luật pháp và thực tiễn của mình đối với việc sử dụng Internet và ngăn chặn sự gia tăng vi phạm nhân quyền của các cá nhân trên mạng.

Quốc Tuấn