20/08/2014 | 0

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới lên án Quốc Gia Hồi Giáo

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới lên án Quốc Gia Hồi Giáo

Paris, Pháp. (Reuters) – Tổ chức Ký giả Không Biên giới (thường gọi tắt là RSF) đã mạnh mẽ lên án hành động chặt đầu ký giả Hoa Kỳ James Foley của dân quân Quốc gia Hồi giáo.

Một khúc video đưa lên internet có tựa đề “Lời Nhắn Cho Người Hoa Kỳ” cũng cho thấy hình ảnh một ký giả Hoa Kỳ khác có thể sẽ bị chặt đầu hay không tùy theo hoạt động của Hoa Kỳ ở Iraq. Tổng thư ký Christophe Deloire của RSF nói rằng đã có 38 ký giả bị giết ở Syria, nhưng hành động đối với James Foley là hành động khủng khiếp nhất. Khúc video chặt đầu Foley được đưa ra nhằm đe dọa chính phủ Hoa Kỳ.

Ký giả Foley 40 tuổi bị bắt cóc ngày 22 tháng 11 năm 2012 ở miền bắc Syria sau khi vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Theo tờ báo điện tử GlobalPost ở Boston, Foley là một ký giả tự do đã làm việc ở Trung Đông 5 năm, từng bị bắt cóc và trả tự do ở Lybia. Ông Deloire nói rằng Foley là một ký giả nổi tiếng, nhưng ở trong tay nhóm người như Quốc gia Hồi giáo thì không có danh nghĩa nào có thể bảo vệ.

Ký giả Steven Sotloff làm việc cho tờ TIME xuất hiện ở cuối khúc video đã mất tích ở miền bắc Syria trong tháng 7 năm 2013. Ông Deloire nói thêm rằng hình ảnh chặt đầu Foley chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới ký giả quốc tế, có nghĩa là sẽ không còn những nguồn tin độc lập từ Trung Đông. Khúc video buộc Tổng thống Obama phải có những chọn lựa, có thể liên hệ với chiến tranh Iraq sâu hơn, dù trước đây ông ta chủ trương nhanh chóng chấm dứt liên hệ trong chiến tranh tại nước này. (H. Võ)