16/03/2019 | 0

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới hối thúc Thái Lan tôn trọng tình trạng tị nạn của blogger Việt Nam

Tổ chức Ký Giả Không Biên Giới hối thúc Thái Lan tôn trọng tình trạng tị nạn của blogger Việt Nam

Anh Bạch Hồng Quyền - Ảnh: RSF

Tin Bangkok, Thái Lan – Tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) vừa lên tiếng thúc giục giới chức thẩm quyền Thái Lan tôn trọng tình trạng tị nạn chính trị được Liên Hiệp Quốc thừa nhận, đặc biệt đối với blogger Việt Nam Bạch Hồng Quyền đã trốn khỏi đất nước và hiện đang sinh sống tại Bangkok.

RSF tuyên bố như trên sau cuộc bố ráp của cảnh sát Thái Lan tại nhà của blogger Bạch Hồng Quyền hai tuần lễ trước, lo rằng giới chức thẩm quyền Thái Lan có thể cho phép công an CSVN bắt cóc ông này.

Bạch Hồng Quyền sống tại Bangkok từ tháng 5 năm 2017 và tiếp tục lẫn trốn kể từ khi cảnh sát Thái Lan tìm đến để thẩm vấn ông tại nhà hôm 1 tháng 3. Bạch Hồng Quyền cho biết ông sợ bị bắt bất cứ lúc nào và trục xuất trở về Việt Nam mặc dù tình trạng tị nạn của ông đã được Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người Tị nạn công nhận.

Một ngày sau khi Quyền giúp blogger Việt Nam, ông Trương Duy Nhất nộp đơn xin tình trạng tị tại trụ sở Cao ủy Liên Hiệp Quốc ở Bangkok thì ông Nhất biến mất bí ẩn tại một khu mua sắm ở Bangkok ngày 26 tháng Giêng. Có thể ông Nhất đã bị công an CSVN bắt cóc và điều này khiến người ta thêm lo ngại cho số phận của các ký giả Việt Nam trốn khỏi đất nước.

Daniel Bastard, người đứng đầu văn phòng châu Á – Thái Bình Dương của RSF cho biết đã thúc giục chính phủ Thái Lan tôn trọng tình trạng tị nạn của Bạch Hồng Quyền và gia đình của ông, đồng thời ngừng đe doạ ông bằng mọi cách.

Thông báo của rsf.org nói rằng, Thái Lan từng là nơi thu hút các ký giả bị ngược đãi nhưng dưới sự cai trị của chính phủ Prayut hiện nay thì nhiều người bị chính phủ họ truy nã và bị Thái Lan cưỡng bức hồi hương.

Yang Jiefei, một hoạ sĩ Hoa Lục bị bắt năm 2015, và nhà xuất bản Gui Minhai, công dân Thuỵ Điển gốc Hoa bị bắt cóc năm 2015 khi đang nghỉ hè tại Thái Lan. Cả hai đang bị giam cầm tại Hoa lục. Trương Duy Nhất, blogger Việt Nam biến mất 7 tuần lễ trước vẫn chưa xuất hiện tại một nhà tù nào ở Việt Nam.

Song Châu