13/01/2021 | 0

Tổ chức Human Rights Watch (HRW) kêu gọi Hoa Kỳ đảo ngược chính sách của Tổng Thống Trump – và lấy nhân quyền làm trọng điểm

Tổ chức Human Rights Watch (HRW) kêu gọi Hoa Kỳ đảo ngược chính sách của Tổng Thống Trump – và lấy nhân quyền làm trọng điểm

Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Tổ chức Theo dõi Nhân quyền – Human Rights Watch (HWR) – có trụ sở tại New York cho biết hôm thứ Tư (13/1), tổng thống đắc cử Joe Biden cần khôi phục uy tín của nước Mỹ về nhân quyền trong và ngoài nước.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến để đánh dấu việc công bố báo cáo thường niên của nhóm HRW, ông Kenneth Roth nói rằng tổng thống sắp mãn nhiệm Doanld Trump là một “thảm họa cho nhân quyền” khi không thống nhất trong việc chỉ trích hồ sơ nhân quyền của các quốc gia khác. Ông Roth, giám đốc điều hành HRW, cho biết tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, nên coi nhân quyền là nền tảng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Ông Roth cáo buộc tổng thống Trump đã rất thân thiện với những kẻ độc tài, chuyên quyền, và chỉ lên tiếng về vấn đề nhân quyền đối với các đối thủ của ông là Venezuela, Cuba, Iran và Trung Cộng. HWR đề nghị rằng tổng thống đắc cử Joe Biden nên nêu rõ nhân quyền như một “nguyên tắc quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, kiên định với nguyên tắc này, ngay cả khi gặp khó khăn về mặt chính trị”, đồng thời Hoa Kỳ nên gia nhập trở lại Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp quốc, một diễn đàn ở Geneva mà tổng thổng Trump đã từ bỏ vào tháng 6 năm 2018. (BBT)