Home Tin Tức Thế Giới Tổ chức giám sát quyền tự do công dân khởi kiện vụ cấm du khách 7 quốc gia đông người hồi giáo du lịch Hoa Kỳ

Tổ chức giám sát quyền tự do công dân khởi kiện vụ cấm du khách 7 quốc gia đông người hồi giáo du lịch Hoa Kỳ

Tổ chức giám sát quyền tự do công dân khởi kiện vụ cấm du khách 7 quốc gia đông người hồi giáo du lịch Hoa Kỳ

Tin tổng hợp – Theo nhật báo Washington Post, 7 quốc gia có tên trong danh sách hạn chế người sang Hoa Kỳ du lịch có một điểm chung là không mang lại lợi ích cho tổng thống Trump.

Sắc lệnh được ban hành hôm thứ Sáu 27 tháng 1, vừa qua cấm du khách từ Syria, Iran, Iraq, Yemen, Sudan, Somalia và Libya du lịch Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày tới, trong khi đang phải đối phó với nhiều vấn đề do các tổ chức khủng bố gây ra và không có nước nào là vùng kinh doanh của ông Trump và gia đình.

Jordan Libowitz, phát ngôn viên của Citizens for Responsibility and Ethics tại Washington, đang băn khoăn về việc vì sao Ai Cập là quốc gia có đông dân số theo Hồi giáo không có tên trong danh sách bị hạn chế người sang thăm Hoa Kỳ. Ông cho rằng quy định mới đã có sẵn trong tâm trí của ông Trump, chỉ vì lợi ích của chính ông, chứ không vì lợi ích của người dân Hoa Kỳ. Tổ chức này đã đệ đơn kiện ông Trump vi phạm hiến pháp khi ban hành lệnh cấm công dân các quốc gia có đông người Hồi giáo du lịch Hoa Kỳ, không có các nước mà ông đang kinh doanh.

Trước đó, Trump nói rằng ông đã chuyển vai trò quản trị các bất động sản, các công ty thương mại, kinh doanh cho con trai lớn để tránh dư luận cho rằng mọi quyết định của ông chỉ nhằm làm lợi cho việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, nguồn tin này nói rằng khi Trump vẫn còn có quyền sở hữu thì cũng có nghĩa là ông thu được lợi nhuận nếu các công ty này tiếp tục phát triển. Ông Trump đang đứng tên hai tòa tháp sang trọng tại Istanbul và trước đó đã công khai số lợi nhuận lên đến 6 triệu Mỹ kim một năm từ hoạt động kinh doanh. Sắc lệnh trên không đề cập đến Saudi Arabia, quê hương của 15 trong số 19 tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công 911.

Gia đình của ông Trum đang hợp tác để xây dựng một khách sạn tại Saudi Arabia cho thấy ông đang mở rộng việc kinh doanh tại đây. (Song Châu)

 

(84)