Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền Thế Giới yêu cầu CSVN phóng thích bà Trần Thị Nga

Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền Thế Giới yêu cầu CSVN phóng thích bà Trần Thị Nga

Hôm 24/07, Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền Thế Giới khuyến cáo nhà nước CSVN nên phóng thích ngay lập tức nhà vận động dân chủ Trần Thị Nga, và huỷ bỏ việc truy tố bà.

Bà Trần Thị Nga bị công an tỉnh Hà Nam bắt giữ hồi tháng 1 vừa qua, và dự tính đưa ra toà vào hôm nay về cáo buộc tuyên truyền chống chế độ theo điều 88 của Luật Hình sự Cộng sản Việt Nam.

Ông Phil Robertson- phó giám đốc Á Châu vụ của Tổ Chức Giám Sát Nhân Quyền Thế Giới- nói nhà cầm quyền CSVN thường áp dụng các hình phạt nặng nề để dập tắt tiếng nói chỉ trích mình, trong đó có bà Trần Thị Nga, bao gồm những tội danh không đúng sự thật. CSVN còn thường xuyên quấy nhiễu gia đình của bà.

Trước đó, nhà vận động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh còn được gọi là Mẹ Nấm đã bị kết án 10 năm tù giam theo điều 88. Bản án tù giam dài của chế độ CSVN dành cho Mẹ Nấm đã làm gia tăng sự lo ngại của dư luận quốc tế đối với trường hợp  của bà Trần Thị Nga.

Truyền thông nhà nước CSVN đưa tin bà Trần Thị Nga đã vào mạng internet để tung các đoạn băng video và bài báo chỉ trích nhà nước.

Nhiều người tiên đoán bản án dành cho bà có thể lên tới 12 năm tù giam theo điều 88, nhằm dập tắt sự phản đối ôn hoà của giới bất đồng chính kiến.

Song Châu / SBTN