14/09/2014 | 0

Tổ chức Giám sát Nhân quyền lo ngại hoàn cảnh những phụ nữ tranh đấu tại VN

Tổ chức Giám sát Nhân quyền lo ngại hoàn cảnh những phụ nữ tranh đấu tại VN

Trong bài phỏng vấn của đài RFA với ông John Sifton, giám đốc chuyên trách Châu Á của Human Rights Watch tỏ ra quan ngại đến những hoàn cảnh khó khăn của những phụ nữ Việt Nam đấu tranh cho tự do nhân quyền.

HRW nhìn thấy sự lớn mạnh của những hoạt động cổ vũ quyền con người, và nhìn thấy những cái giá phải trả là tù đày, sách nhiễu mà những phụ nữ kiên cường này gánh chịu. Ông Sifton ngưỡng mộ những người phụ nữ Việt Nam ở mọi lứa tuổi như Phương Uyên, Minh Hạnh, Minh Hằng… rất can đảm. Ngay cả khi ra tù, họ vẫn tiếp tục theo đuổi lý tưởng này.

Ông Sifton cũng nhắc sự hình thành của xã hội dân sự , trong đó có hội Phụ nữ Nhân Quyền Việt Nam, đã mạnh dạn đến những phiên tòa xử tù nhân lương tâm nhằm yểm trợ tinh thần cho gia đình họ, chia sẻ bản Tuyên Ngôn Quốc Tế về Nhân Quyền hay các tài liệu khác về quyền con người. Ngoài chuyện quyền lợi xã hội bị tước đoạt, họ còn bị coi là người có vấn đề với nhà nước. Họ đã phải trả một giá quá đắt khi bước vào con đường đối lập như vậy.

Ông Sifton nghĩ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, EU và ASEAN, những chính phủ dân chủ trong ASEAN như Indonesia và Malaysia… nên tận dụng cơ hội để nhắc nhở Việt Nam cởi mở hơn trong vấn đề nhân quyền, khuyến khích Việt Nam đừng đàn áp người bất đồng chính kiến, tôn trọng quyền tự do ngôn luận. Đặc biệt hành pháp ở Washington có thể nói thẳng cùng giới chức ở Hà Nội rằng không thể có một mối bang giao tốt đẹp hơn, nếu Việt Nam cố tình đi ngược lại xu hướng căn bản về nhân quyền là những nguyên tắc làm nên giá trị của nước Hoa Kỳ. (T. Lan)