Tổ chức CIVICUS nói CSVN tiếp tục đàn áp xã hội dân sự và không tôn trọng các quyền căn bản 

Tổ chức CIVICUS nói CSVN tiếp tục đàn áp xã hội dân sự và không tôn trọng các quyền căn bản 

Báo cáo tự do dân sự toàn cầu của CIVICUS năm 2020 (civicus.org)

Tin từ Bangkok: Liên minh Xã hội Dân sự Toàn cầu (CIVICUS) có trụ sở tại Nam Phi đã công bố báo cáo nói rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục đàn áp xã hội dân sự và phớt lờ các quyền căn bản của con người trong năm 2020.

Theo báo cáo công bố ngày 08/12, CIVICUS xếp cộng sản Việt Nam, Trung Cộng, Lào và Bắc Hàn vào nhóm các quốc gia “đóng,” tức là mức cao nhất trong đàn áp xã hội dân sự và các quyền cơ bản của con người.

CIVICUS nói trong năm nay, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục đàn áp những người lên tiếng chỉ trích chính quyền độc đảng, bắt giữ và bỏ tù hàng chục cá nhân sau các phiên toà chớp nhoáng theo nhiều điều luật mơ hồ như lợi dụng quyền tự do dân chủ hay tuyền truyền chống nhà nước. Những người bị bắt giữ và phạt tù bao gồm người hoạt động, bloggers và Facebooker.

Báo cáo cũng nêu một số vụ bắt giữ điển hình như trường hợp của nhà báo Phạm Đoan Trang và 3 thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam cũng như vụ đàn áp đối với Nhà xuất bản Tự Do và vụ tấn công vào xã Đồng Tâm đầu tháng 1 và vụ xử án 29 người dân oan ở đây trong tháng 9 vừa qua.

CIVICUS cáo buộc cộng sản Việt Nam đã biệt giam nhiều nhà hoạt động trong nhiều tháng trong thời gian điều tra.  CIVICUS là một tổ chức theo dõi việc tôn trọng các quyền căn bản của con người trên toàn cầu ở 196 quốc gia.

Quốc Tuấn