Tổ Chức Chống Tàn Ác Với Trẻ Em kêu gọi giải quyết tình trạng trẻ Việt bị bán sang Anh

Tổ Chức Chống Tàn Ác Với Trẻ Em kêu gọi giải quyết tình trạng trẻ Việt bị bán sang Anh

Một số trẻ em bị bán sang Trung Quốc. (Ảnh: daubao.com)

Trong khi trại di dân mang tên “Rừng” Calais ở bờ biển phía bắc nước Pháp đang được chính quyền dọn dẹp, một tổ chức bảo vệ trẻ em ở Anh cảnh cáo tình trạng của trẻ em bị bọn buôn người đưa từ Việt Nam đến đây đang bị làm ngơ.

Hiệp Hội Quốc Gia Ngăn Ngừa Sự Tàn Ác Đối Với Trẻ Em (NSPCC) nói rằng có hàng chục trẻ em Việt trong số khoảng 1,300 trẻ em, trong trại khoảng 7,000 người.

“Rừng” Calais đã được dùng làm nơi che giấu trẻ em Việt Nam, trước khi các em được đưa lậu qua eo biển Anh để vào Anh. Sau đó các em sẽ bị đưa vào làm việc trong các “trại cần sa”, và cũng thường xuyên trở thành đối tượng lạm dụng tình dục.

Báo Asia Times hôm 25 tháng 10 trích lời bà Swati Pande thuộc NSPCC, kể rằng vào đầu năm 2016, những nhân viên thiện nguyện ở Calais báo cáo với nhóm của bà là họ từng trông thấy trẻ em Việt Nam được giữ trong một trại nhỏ, nằm ngay phía ngoài khu vực chính của “Rừng” Calais. Bà Pande cho biết trong năm 2015, các cơ qua chính phủ Anh và nhiều tổ chức phi chính phủ đã chuyển cho NSPCC giải quyết 90 trường hợp trẻ em Việt Nam bị buôn lậu vào Anh.

Thông thường, các em rời Việt Nam bằng máy bay đi Hoa Lục hay Nga, rồi từ đó theo một hành trình đường bộ đầy gian nan có thể kéo dài vài tuần để đến Calais. Tại đây, các em chờ được đưa lậu bằng xe vận tải vào Anh.

Theo các số liệu về buôn người do Cơ Quan Chống Tội Ác Quốc Gia NCA của Vương Quốc Anh công bố, số trường hợp tội ác liên quan tới trẻ em Việt bị đưa lậu vào Anh hiện cao thứ nhì, chỉ ít hơn số trường hợp từ Slovakia.

Trong 49 trường hợp có thể là nạn nhân buôn người từ Việt Nam được NCA xem xét trong năm 2014, có 47 trường hợp bị đưa vào làm việc trong các trại cần sa, và hơn 50% số này là trẻ em.

Huy Lam / SBTN