Người dân New York làm quen với việc ngồi thiền ở những nơi chốn bận rộn

Người dân New York làm quen với việc ngồi thiền ở những nơi chốn bận rộn

Ngồi thiền ở một trạm tàu điện ngầm. (Ảnh: Buddhist Insights)

Nói đến New York, người ta nghĩ ngay đến một trong những thành phố nhộn nhịp, bận rộn nhất nước Mỹ và cả thế giới. Người dân New York lúc nào cũng hối hả, đi như chạy trên đường phố. Một thành phố mà người dân không có thì giờ để nghỉ ngơi, thư giãn. Ấy vậy mà một tổ chức mới mang tên Buddhist Insights đã thành công trong việc hướng dẫn người dân New York có thể thiền tập ở ngay những nơi được xem là bận rộn, đông đúc nhất của thành phố, như trạm xe điện ngầm, tiền sảnh của những tòa cao ốc thương mại…

Trên trang mạng www.lionsoar.com vào trung tuần tháng 11 có bài viết về công việc làm rất hữu ích này của tổ chức Buddhist Insights. Hai nhân vật đã nghĩ ra sáng kiến này là cô Giovanna Maselli và nhà sư Bhante Suddhaso, cũng là những người đồng sáng lập ra tổ chức Buddhist Insights vào năm 2015. Cô Maselli cho biết đại đa số người dân New York không nghĩ rằng họ có thể trở về với sự bình an trong tâm hồn trên các đường phố tấp nập của New York. Thế là cô và sư Suddhaso đã tìm cách thay đổi quan niệm này, bằng cách tổ chức những lớp thiền tập ở những nơi chốn công cộng trong thành phố, với tên gọi “street retreats” (tạm dịch: tĩnh tâm trên đường phố).

Buddhist Insights đã thành công, khi rất nhiều người dân New York chú ý, và tham gia vào những lớp thực tập này. Họ bắt đầu nhận thức ra được là họ có thể tĩnh tâm, thiền định ở bất cứ nơi đâu, mà không cần phải trốn chạy New York để tìm một nơi an bình, tĩnh lặng.

Những buổi hướng dẫn thiền định của Buddhist Insights được tổ chức ở nhà thờ, phòng triển lãm nghệ thuật, bãi biển, công viên, trạm xe điện ngầm… Nhà sư Suddhaso giải thích: “Vấn đề quan trọng là thiết lập một thái độ đúng đắn khi thiền tập ở bất cứ nơi đâu, và hãy có thái độ thân thiện, hòa đồng với môi trường chung quanh. Thông thường, khi đang ngồi thiền mà nghe có tiếng động, chúng ta hay nghĩ rằng giá mà đừng có những tiếng động này. Nhưng thực ra vấn đề không phải là ở tiếng động đó. Cái làm xáo trộn sự thiền định chính là cái tâm của ta phân biệt đối xử với tiếng động. Thực ra, tiếng động chỉ là tiếng động. Như vậy, chúng ta chỉ cần nhận biết tiếng động một cách bình thản, tiếp tục để tâm vào giây phút hiện tại. Đó là điều mà chúng ta có thể làm được ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ điều kiện nào…”.

Phương pháp mới lạ này đã thu hút được sự quan tâm của người dân New York. Chỉ trong vòng chưa tới một năm, trang Instagram của Buddhist Insights đã có hơn 20,000 người theo dõi. Lớp hướng dẫn thiền đầu tiên vào đầu năm 2016 đã có 50 người tham dự, và 50 người khác ghi danh trong danh sách chờ.

Các phương pháp ứng dụng thiền tập vào đời sống hàng ngày đã được phổ biến vào các nước Âu Mỹ ngày càng rộng rãi, đặc biệt có sự góp công lớn của Đức Đạt Lai Lạt Ma -Tây Tạng, và Thiền Sư Nhất Hạnh – Việt Nam. Những phương pháp thực hành này đem lại an lạc, hạnh phúc cho hàng triệu người, không biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo.

Các trung tâm tu học của Thiền Sư Nhất Hạnh có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Thật đáng tiếc cho dân tộc Việt Nam, khi cả Phật Giáo Tây Tạng của Đức Đạt Lai Lạt Ma, và thiền phái Làng Mai của Thiền Sư Nhất Hạnh đều bị cấm phổ biến trên đất nước Việt, chỉ bởi vì chính quyền CSVN lo ngại cho sự an nguy của 2 chế độ độc tài tại Trung Hoa và Việt Nam.

ẢNh: Buddhist Insights

Ngồi thiền trong sảnh của một tòa nhà. (Ảnh: Buddhist Insights) 

Đoàn Hưng / SBTN