26/03/2017 | 4

Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Human Right Watch chỉ trích chính phủ Donald Trump

Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Human Right Watch chỉ trích chính phủ Donald Trump

Viên chức của tổ chức Human Right Watch chỉ trích quyết định của chính phủ Donald Trump đã không đến tham dự buổi điều trần của hội đồng Liên Mỹ vì Nhân Quyền.

Quyết định không đến tham dự của chính phủ Hoa Kỳ đã phá vỡ nguyên tắc ủng hộ bảo vệ Nhân Quyền mà Hoa Kỳ đã ủng hộ từ suốt 60 năm qua.  Vào ngày 21/3 vừa qua, viện cớ phải theo dõi các vấn đề liên quan đến pháp lý quốc nội, bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố không tham dự buổi điều trần của hội đồng the Inter-American Commission on Human Rights về tình trạng nhân quyền liên quan đến sắc lệnh cấm di dân của tổng thống Donald Trump, các chính sách về cưỡng chế và bắt giữ di dân, cũng như việc cho phép xây dựng đường ống dẫn dầu Dakota Access Pipeline.

Bà Clara Long, viên chức của Human Right Watch về nhân quyền tại Hoa Kỳ, chỉ trích: bộ ngoại giao đã đưa ra lý vô cùng vụng về để tránh né tham dự buổi điều trần.  Bà cho biết trong buổi điều trần này có những trường hợp đang diễn ra tại các tòa án Hoa Kỳ cần phải có sự hiện diện của chính phủ.  Đây là những trường hợp mà các nạn nhân bị ngược đãi nhưng không thể tìm được công lý tại các quốc gia của mình, nhưng họ cần công lý tại Hoa Kỳ.

Bà Clara Long chỉ trích: việc chính phủ Donald Trump rút lui không tham dự điều trần, đưa ra một tác động tiêu cực với các chính phủ thuộc lục địa Mỹ châu đang tham dự. (Song Châu)