13/02/2016 | 0

Tổ Chức Bảo Vệ Ký Giả gởi thư tới Obama quan tâm tới tự do báo chí ở Đông Nam Á

Tổ Chức Bảo Vệ Ký Giả gởi thư tới Obama quan tâm tới tự do báo chí ở Đông Nam Á

Tin Hoa Thịnh Đốn – Hôm 12 tháng 2, Tổ chức bảo vệ ký giả (CPJ) có trụ sở tại Hoa Kỳ đã gởi thư đến Tổng thống Obama, bày tỏ mối quan tâm về tình hình tự do báo chí ở khu vực Đông Nam Á nhân cuộc họp thượng đỉnh Hoa Kỳ – Asean tại Sunnylands – California.

CPJ kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ ưu tiên tiên cải thiện về tự do báo chí như một điều kiện tiên quyết để phát triển mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các nước thành viên cá nhân cũng như một khối. Theo CPJ thì Đông Nam Á là nơi các chính quyền đàn áp tự do báo chí nhất thế giới. Họ kiểm duyệt, hăm dọa, hành hung và bắt giam những cây viết bất đồng chính kiến.

CPJ cũng nêu ra trường 6 bloggers đang bị cầm tù vì những bài viết. Trong đó có anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh và người cộng tác là cô Nguyễn Thị Minh Thúy. Cả hai người đã bị giam giữ kể từ tháng 5 năm 2014 với cáo buộc lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, theo điều 258 Bộ luật hình sự của CSVN. Đây là một quy định mà nhà nước CSVN thường xuyên sử dụng tới các nhà báo độc lập.

CPJ nhận định, sự phát triển về kinh tế và chiến lược phát triển của ASEAN sẽ mang đến lợi ích cho Hoa Kỳ. Quan hệ với các quốc gia thành viên ASEAN sẽ được nâng cao trong môi trường mà các nhà báo được thể hiện tự do mà không sợ bị trả thù. CPJ khuyến khích các nước đặt vấn đề tự do báo chí trong chương trình của hội nghị. Qua đó CPJ gởi một thông điệp tới các vị lãnh đạo rằng cái bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh không phải miễn phí, mà phải có sự thúc đẩy tự do báo chí hơn trong khu vực. Bức thư cũng được gởi tới Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng.

Thanh Lan / SBTN