22/04/2014 | 5

Tổ chức bảo vệ động vật PETA gửi thư lên án đài truyền hình VTV lạm sát mèo để quay phim

Tổ chức bảo vệ động vật PETA gửi thư lên án đài truyền hình VTV lạm sát mèo để quay phim

Mới đây, tổ chức PETA, mảng hoạt động Châu Á – Thái Bình Dương, vừa gửi thư lên án đến ban giám đốc của hệ thống truyền hình trung ương CSVN, có tên là VTV3. Vì trong một cảnh quay trong bộ phim truyền hình nhiều tập có tên là Vừa Đi Vừa Khóc. Có cảnh diễn viên cứu mèo trôi trên sông, thực chất đoàn làm phim do Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng thực hiện đã để mặc cho 4 con mèo chết chìm, nhằm thực hiện được cảnh quay vừa ý.
Trong thư gửi đài truyền hình CSVN có tên VTV3, đại diện PETA Châu Á, Phó Chủ Tịch mảng Hoạt Động Quốc Tế của PETA là Jason Baker nói rằng “Tổ chức PETA Châu Á cùng các thành viên có tấm lòng yêu động vật khắp Việt Nam rất bất bình và thất vọng khi biết tin rằng bốn bé mèo con đã gặp nguy hiểm trong quá trình làm phim “Vừa đi vừa khóc”. Theo một nguồn tin dấu tên, cả bốn bé mèo con đều đã chết sau một cảnh quay trên sông nước. Sử dụng động vật trong các pha quay phim nguy hiểm như trên là rất liều lĩnh và tàn ác. VTV3 nên chịu trách nhiệm về việc này, và chúng tôi hi vọng rằng đài truyền hình sẽ dừng chiếu bộ phim này và không để xảy ra sự việc đáng tiếc như trên nữa”.
Lên án cho hành động hy sinh động vật đầy tính máu lạnh cho một bộ phim truyền hình giải trí thương mại của VTV3, PETA cũng nói rằng “Không có bất kì lí do gì có thể biện minh cho việc sử dụng động vật vào mục đích quay phim, do chúng sẽ chịu rất nhiều áp lực và thương tổn từ giai đoạn huấn luyện đến khi vào phim trường. Vấn đề về bảo vệ quyền lợi động vật thường ít được đề cập tới trong những sản phẩm truyền hình, và điều đó khộng chỉ đặt áp lực tâm lí lên những con vật đáng thương mà còn mang đến nguy hiểm cho mạng sống của chúng, điển hình là trường hợp bốn bé mèo con bị chết đã được nói đến ở trên”.
Điều đáng nói, là sau sự việc tố cáo, VTV3 và đoàn làm phim của Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã chối bỏ việc đã lạm sát mèo con cho các cảnh quay. Ngay sau đó, lại dùng quyền lực của một hệ thống truyền hình nhà nước, nhờ ban Tuyên giáo Trung Ương thông báo cho nhiều tờ báo trong nước không được ủng hộ hay phổ biến ý kiến của PETA.
Ngoài ra, VTV3 đã cho người truy tìm các nhân chứng của sự kiện và đe dọa cả tính mạng, nhằm buộc những người đó im lặng. Thậm chí chủ tịch của hội Yêu Động Vật (YDV Foundation) tại Việt Nam, có trang trên facebook là Vi Thảo Nguyên cũng bị các tin nhắn đe dọa, mạ lỵ vào điện thoại và trang mạng, do cô đã đứng ra bảo vệ các nhân chứng cũng như đòi làm sáng tỏ sự kiện VTV3 đã lạm sát 4 con mèo, nhằm lấy sự thương cảm của khán giả truyền hình.
Hiện trên các trang mạng cũng đang có phong trào kêu gọi tẩy chay không xem bộ phim này, trước thái độ của VTV3. (N. Khanh)