21/05/2021 | 57

Tổ chức Article 19 kêu gọi CSVN chấm dứt đàn áp tiếng nói độc lập trước bầu cử

Tổ chức Article 19 kêu gọi CSVN chấm dứt đàn áp tiếng nói độc lập trước bầu cử

Ứng cử viên độc lập Lê Trọng Hùng bị bắt vì cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” (Fb)

Tin từ Bangkok: Tổ chức nhân quyền Article 19 kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dừng ngay việc đàn áp các tiếng nói độc lập trước cuộc bầu cử quốc hội và hội đồng 3 cấp, và trả tự do cho một số ứng cử viên độc lập bị bắt trong mấy tháng gần đây.

Trong thông cáo báo chí công bố ngày 20/5, Article 19 nói rằng việc bắt giữ một số ứng cử viên độc lập như các ông Lê Trọng Hùng, Trần Quốc Khánh và Lê Chí Thành hay sách nhiễu Lê Văn Dũng nhằm trả thù họ vì họ đã chỉ trích chế độ hay viên chức chế độ trên mạng xã hội Facebook và Youtube.

Ông Matthew Bugher, Trưởng chương trình châu Á của Article 19, nói việc bắt giam một số người tự ứng cử trong cuộc bầu cử sắp tới chỉ vì họ đã thảo luận về luật pháp và chính trị của Việt Nam trên mạng xã hội là bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử sắp tới sẽ chẳng có gì khác ngoài một trò hề.

Ông nói rằng không ai có thể mong đợi một cuộc bầu cử tự do và công bằng ở Việt Nam, nhưng các biện pháp đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền đối với giới bất đồng chính kiến là rất đáng báo động và trái với các nguyên tắc quốc tế về tự do ngôn luận và bầu cử cũng như trách nhiệm của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị.

Article 19 cũng nói các trường hợp đàn áp trên thể hiện sự không khoan dung mà chế độ toàn trị ở Việt Nam dành cho giới bất đồng chính kiến. Tổ chức có trụ sở ở London đã từng nhiều lần kêu gọi cộng sản Việt Nam sửa đổi hoặc bãi bỏ Bộ luật Hình sự để phù hợp với các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết.

Quốc Tuấn