08/08/2022 | 51

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế xin lỗi vì báo cáo chỉ trích Ukraine

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế xin lỗi vì báo cáo chỉ trích Ukraine

Tin từ KYIV, Ukraine – Tổ chức Ân xá Quốc tế vào hôm Chủ nhật, 7 tháng 8, vừa xin lỗi về một báo cáo cáo buộc Ukraine gây nguy hiểm cho dân thường. Báo cáo này đã khiến Tổng thống Volodymyr Zelenskiy phẫn nộ và đưa đến quyết định từ chức của người đứng đầu văn phòng Ân xá Quốc tế ở Kyiv.

Nhóm nhân quyền này vào hôm thứ Năm, 4 tháng 8, vừa công bố báo cáo cho biết sự hiện diện của quân đội Ukraine trong các khu dân cư làm gia tăng nguy cơ đối với dân thường trong cuộc xâm lăng của Nga.

Trong email gửi tới Reuters, tổ chức này cho biết “Tổ chức Ân xá Quốc tế vô cùng lấy làm tiếc về sự đau khổ và phẫn nộ mà thông cáo báo chí của nhóm về chiến thuật chiến đấu của quân đội Ukraine đã gây ra”. “Ưu tiên của Tổ chức Ân xá Quốc tế trong vấn đề này và trong mọi cuộc xung đột là bảo đảm rằng dân thường được bảo vệ. Thật vậy, đây là mục tiêu duy nhất của nhóm khi công bố nghiên cứu mới nhất. Mặc dù vẫn giữ vững kết quả nghiên cứu, nhưng Tổ chức Ân xá Quốc tế rất tiếc về nỗi đau đã gây ra”.

Tổng thống Zelenskiy đã cáo buộc nhóm này đang cố gắng chuyển trách nhiệm khỏi cuộc tấn công của Nga, trong khi bà Oksana Pokalchuk, người đứng đầu Tổ chức Ân xá ở Ukraine, nói báo cáo này là một món quà tuyên truyền cho Moscow. Giới chức Ukraine khẳng định họ đang cố gắng di tản thường dân khỏi các khu vực tiền tuyến.