25/10/2021 | 28

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế sẽ đóng cửa các văn phòng ở Hồng Kông do những rủi ro liên quan đến luật an ninh quốc gia

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế sẽ đóng cửa các văn phòng ở Hồng Kông do những rủi ro liên quan đến luật an ninh quốc gia

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Hai (25/10), Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết họ sẽ đóng cửa các văn phòng ở Hồng Kông vì luật an ninh do Trung Cộng áp đặt hiện khiến các nhóm nhân quyền “không thể hoạt động tự do mà không có nguy cơ bị trả thù”.

Cô Anjhula Mya Singh Bais, chủ tịch hội đồng quản trị quốc tế của Tổ chức Ân xá, tuyên bố rằng hai văn phòng sẽ đóng cửa trước cuối năm, lưu ý rằng một đợt tăng cường đàn áp đã buộc ít nhất 35 nhóm phải giải tán theo luật an ninh quốc gia trong năm nay. Khi trả lời yêu cầu bình luận của Reuters, một phát ngôn viên của Cơ Quan An ninh Hồng Kông cho biết rằng “mọi cá nhân hoặc tổ chức phải tuân thủ luật pháp của Hồng Kông” và luật an ninh “đề cao nhân quyền”.

Trong quá khứ, Hồng Kông từng là một trong những trung tâm phi chính phủ hàng đầu châu Á, với các nhóm được thu hút bởi pháp quyền mạnh mẽ và quyền tự chủ trên phạm vi rộng – được bảo đảm cho Hồng Kông khi quyền kiểm soát thuộc địa cũ của Anh Quốc được trao lại cho Bắc Kinh vào năm 1997.

Trong số các nhóm sẽ giải tán trong năm nay có một số nghiệp đoàn hàng đầu, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm chuyên nghiệp, trong khi một số tổ chức phi chính phủ khác bao gồm New School for Democracy đã chuyển đến hòn đảo dân chủ Đài Loan.

Các nhà chức trách Hồng Kông và Trung Cộng cho biết luật an ninh quốc gia bảo vệ các quyền cá nhân, biện minh rằng luật này là cần thiết để khôi phục sự ổn định sau các cuộc biểu tình hàng loạt vào năm 2019 khi hàng triệu người xuống đường trong nhiều tháng.