Đang tải...

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế cảnh báo ba nhà hoạt động môi trường ở Việt Nam có thể bị bắt

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế cảnh báo ba nhà hoạt động môi trường ở Việt Nam có thể bị bắt

Linh mục Đặng Hữu Nam

Vào ngày 28 tháng 10 năm 2016, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế  (Amnesty International) vừa ra thông cáo cho biết ba nhà hoạt động vì môi trường của Việt Nam đang phải đối mặt với nguy hiểm, bị nhà cầm quyền sách nhiễu, bị đe dọa tính mạng, và họ có thể bị bắt và truy tố về tội tuyên truyền chống nhà nước.

Ba nhà hoạt động bao gồm: Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, cựu TNLT Paulus Lê Văn Sơn và sinh viên Nguyễn Văn Tráng. Cả ba nhà hoạt động này đều tham gia vào việc tổ chức các hoạt động kêu gọi sự minh bạch trong vụ thảm họa môi trường do Formosa gây ra, đặc biệt Linh mục Đặng Hữu Nam là người đã dẫn đầu các ngư dân trong nỗ lực kiện Formosa, đòi bồi thường thiệt hại đúng với những gì công ty này gây ra.

Bản thông cáo của Ân Xá Quốc Tế cho biết về ba người này như sau: “Linh mục Anton Đặng Hữu Nam là người hướng dẫn giáo dân và ngư dân tại xứ Phú Yên thuộc giáo phận Vinh ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ về pháp lý, làm đơn kiện nhà máy Formosa tại Hà tĩnh vì đã gây ra thảm họa môi trường làm cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung hồi tháng 04/2016 vừa qua. Linh mục Nam cũng là người thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình, tuần hành kêu gọi người dân ý thức về môi trường.

Còn anh Nguyễn Văn Tráng là một sinh viên Trường đại học Hồng Đức ở Thanh Hóa, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ và đã từng tham gia các cuộc biểu tình vì môi trường hôm 01/5/2016 nhưng đã bị nhà cầm quyền bắt giữ hôm 07/5 và 19/5/2016.

Paulus Lê Văn Sơn là một cựu tù nhân lương tâm, là một nhà báo và nhà hoạt động công giáo và đã nhiều lần tham gia các cuộc biểu tình vì môi trường”.

Ân Xá Quốc Tế  lo ngại rằng, cả ba nhà hoạt động này có thể bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ theo điều 88, bộ Luật hình sự về tội “Tuyên truyền chống nhà nước”.

Ân Xá Quốc Tế  cũng đã kêu gọi nhà cầm quyền CSVN chấm dứt ngay lập tức việc sách nhiễu, tấn công và đe dọa đối với Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tráng và Paulus Lê Văn Sơn, cũng như tôn trọng và bảo vệ các quyền khác đối với sự tham gia của họ trong các cuộc biểu tình ôn hòa.

Cùng với đó, Ân Xá Quốc Tế là yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng quyền tự do lập hội, lập nhóm mà phía Việt Nam đã ký kết theo Luật nhân quyền quốc tế.

Nguyễn Văn Tráng

Nguyễn Văn Tráng 

14590288_349708722043990_5321803206975066117_n

Paulus Lê Văn Sơn

Nguyên Nguyễn /  SBTN

Loading...