12/08/2016 | 0

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế phản đối C.S.V.N. bỏ tù thuyền nhân hồi hương

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế phản đối C.S.V.N. bỏ tù thuyền nhân hồi hương

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế hôm Thứ Năm 11/08 lên tiếng phản đối những bản án mà nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam áp đặt đối với những thuyền nhân vượt biển sang Úc xin tị nạn nhưng bị chính phủ Úc trả về.

Ân Xá Quốc Tế nêu trường hợp của 8 người trong 2 vụ án riêng rẽ trong năm 2015. Họ đã bị tuyên những bản án từ 2 đến 3 năm tù giam mỗi người. Trong số họ, có những cặp vợ chồng có con còn nhỏ, tính chung có 7 người con, tuổi từ 4 tới 20. HRW cho rằng việc câu lưu và bỏ tù một người vì họ hành sử quyền đi tị nạn của mình là tùy tiện và bất hợp pháp. Ân Xá Quốc Tế kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 4 người hiện đang ở trong tù hoặc bị quản thúc tại gia, đồng thời hủy bỏ cáo trạng đối với cả 8 người.

Ân Xá Quốc Tế nêu trường hợp của bà Trần Thị Thanh Loan và chồng là ông Hồ Trung Lợi. Hai vợ chồng họ có 4 người con còn nhỏ. Hai người khác trong cùng vụ án là bà Nguyễn Thị Liên và ông Nguyễn Văn Hải.

Ân Xá Quốc Tế cũng nêu trường hợp của 4 người trong vụ thứ hai, là ông Nguyễn Đình Quý và vợ là bà Huỳnh Thị Kiều, ông Nguyễn Minh Quyết, và bà Trần Thị Lụa. Vợ chồng ông Quý và bà Kiều cũng có 3 người con, tuổi từ 5 đến 20. Ân Xá Quốc Tế đặc biệt nhắc đến trường hợp ông Nguyễn Minh Quyết, người được thả khỏi tù hồi tháng 4 năm nay vì không còn đi nổi. Nhà cầm quyền nói rằng ông Quyết không đi nổi vì bị bạo bệnh trong tù, nhưng Ân Xá Quốc Tế cho rằng ông đã bị hành hung trong tù đến độ mắc thương tật.

Huy Lam / SBTN