Tổ chức Ân xá Quốc tế nêu 4 khuyến nghị trong đối thoại nhân quyền EU – Việt Nam

Tổ chức Ân xá Quốc tế nêu 4 khuyến nghị trong đối thoại nhân quyền EU – Việt Nam

Ảnh: Human Rights Watch

Tin từ London – Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã đưa ra 4 khuyến nghị đề nghị Liên minh Châu Âu (EU) nên ra trong cuộc đối thoại nhân quyền giữa khối này với Việt Nam vào đầu tháng Ba năm nay.

Trong khuyến nghị thứ nhất, Ân xá Quốc tế bày tỏ lo ngại rằng Việt Nam sẽ sử dụng luật An ninh mạng để bịt miệng giới bất đồng chính kiến. Do vậy, tổ chức này đề nghị EU thúc giục chính phủ Việt Nam sửa đổi luật này cho phù hợp với luật nhân quyền quốc tế.

Tù nhân lương tâm là mối lo ngại thứ hai của Ân xá Quốc tế. Theo đó, Việt Nam là một trong những nước giam giữ nhiều tù nhân lương tâm nhất khu vực Đông Nam Á. Tổ chức nhân quyền có trụ sở tại London cho rằng Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả tù nhân lương tâm, và ngưng các hoạt động bắt giữ và kết án những người hoạt động xã hội và nhân quyền ôn hoà.

Ân xá Quốc tế lo ngại việc chính quyền CSVN kiềm toả các quyền tự do biểu đạt, tự lập hội và tự do hội họp ôn hoà dù Hiến pháp 2013 của Việt Nam công nhận các quyền tự do căn bản này. Theo Ân xá Quốc tế, Việt Nam thường xuyên sách nhiễu và đàn áp những người thực hiện các quyền trên, với minh chứng rõ nhất là bắt giữ và đánh đập hàng trăm người biểu tình ôn hoà ở Sài Gòn giữa tháng Sáu năm 2018.

Vấn đề cuối cùng mà Ân xá Quốc tế nêu ra là Việt Nam còn sử dụng án tử hình, là một trong nhóm nước có nhiều án tử hình nhiều nhất thế giới. Theo Ân xá Quốc tế, Việt Nam cần bãi bỏ án tử hình.

Quốc Tuấn