16/01/2022 | 26

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Ý không phân biệt đối xử với những người chưa chích ngừa

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Ý không phân biệt đối xử với những người chưa chích ngừa

Tin từ MILAN, Ý – Tổ chức Ân xá Quốc tế đang kêu gọi Ý thay đổi các hạn chế chống COVID cứng rắn để tránh phân biệt đối xử với những người chưa chích ngừa.

Reuters cho biết gần đây, chính phủ của ông Mario Draghi, Thủ tướng Ý, vừa ban hành sắc lệnh bắt buộc người trên 50 tuổi chích ngừa, cũng như những người muốn sử dụng dịch vụ giao thông công cộng cùng một loạt các dịch vụ khác, cũng phải chích ngừa, nhằm làm giảm áp lực cho hệ thống y tế của Ý và giảm số ca tử vong.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối thứ Bảy, 15 tháng Giêng, Tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu đưa ra các biện pháp thay thế, bao gồm việc sử dụng khẩu trang và xét nghiệm COVID-19, để cho phép những người chưa chích ngừa có thể tiếp tục đi làm và sử dụng phương tiện giao thông công cộng “mà không bị phân biệt đối xử”.

Theo các quy định hiện hành, sẽ kéo dài đến ngày 15 tháng 6, việc đeo khẩu trang và xuất trình bằng chứng xét nghiệm COVID-19 âm tính là không đủ để sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hoặc để đến nơi làm việc đối với những người trên 50 tuổi.

Tổ chức Ân xá Quốc tế tại Ý, chi hội địa phương của nhóm nhân quyền này, nói rằng việc bắt buộc chích ngừa có thể là hợp lý, nhưng cần được giới hạn về thời gian và “tương xứng” với mục đích chính đáng là bảo vệ sức khỏe cộng đồng.